Sửa lỗi USB không Format được đơn giản nhất

TÓM TẮT NỘI DUNG

 1. Format USB là gì ?
 2. Tại sao cần Format USB ?
 3. Nguyên nhân USB không Format được
  1. Nhiễm Virus
  2. Lỗi Firmware
  3. Chế độ Read-Only
  4. Do rút USB đột ngột
 4. Sửa lỗi USB không Format được đơn giản nhất 
  1. Format bằng định dạng khác
  2. Format bằng Disk Management
  3. Format bằng Command Prompt
  4. Tắt chế độ bảo vệ
 5. Tổng kết

Format USB là một thao tác rất đơn giản và không khó để thực hiện. Tuy vậy trong một số trường hợp, máy tính của bạn lại hoàn toàn có thể gặp phải một số trục trặc và không thể Fomat USB. Cùng tìm hiểu ngay về nguyên nhân và Sửa lỗi USB không Format được đơn giản nhất qua bài viết ngay dưới đây.

Format USB là gì ?

Format USB được hiểu là thao tác để đặt USB về trạng thái ban đầu của nhà sản xuất. Format USB sẽ xóa hết dữ liệu cũ bên trong, thiết lập lại toàn bộ các thông số và định dạng USB. Sau khi Format, USB của bạn sẽ được xóa hoàn toàn dữ liệu, tóc độ đọc ghi dữ liệu cũng sẽ tăng đáng kể. Để Format USB cũng rất đơn giản bạn chỉ cần kết nối USB với máy tính -> Chuột phải vào ổ và chọn Format.

Có 3 định dạng để Format USB phổ biến hiện nay

 • FAT32: Sử dụng cho ổ USB dung lượng nhỏ, cần sự tương thích cao với nhiều thiết bị và hệ điều hành
 • NTFS: Là chuẩn thông dụng nhất, sử dụng cho ổ cứng, ổ đĩa di động cần khả năng nén và mã hóa dữ liệu
 • exFAT: Là chuẩn mới nhất, sử dụng cho các thiết bị lưu trữ dung lượng lớn

Tại sao cần Format USB ?

Format USB sẽ khôi phục lại USB về trạng thái mới, có nhiều lý do khiến việc Format USB trở nên cực kỳ hữu ích khi sử dụng. Tuy nhiên khi Format USB bạn sẽ mất tất cả dữ liệu, hãy chắc chắn trong USB không có dữ liệu quan trọng hoặc đã sao lưu dữ liệu trong USB sang một thiết bị lưu trữ khác.

 • Xóa dữ liệu cũ: Nếu bạn muốn xóa vĩnh viễn tất cả các dữ liệu cũ trong USB thì Format USB sẽ là cách tốt nhất để xóa hoàn toàn dữ liệu, không thể khôi phục lại. Ngoài ra nếu vô tình trong tệp tin có chứa Virus, việc Format cũng sẽ đảm bảo USB của bạn sẽ được sạch sẽ nhất.
 • Sửa lỗi USB: Trong khi sử dụng, có thể bạn sẽ gặp những lỗi về hệ thống tệp, lỗi phân vùng ổ đĩa,…khi này Format USB sẽ giúp khôi phục cài đặt mặc định và khắc phục những lỗi đó.
 • Tăng tốc USB: Format USB có thể tăng tốc độ truy cập dữ liệu, cải thiện hiệu suất chung của USB.
 • Đảm bảo tương thích: Một số thiết bị yêu cầu lưu trữ vào định dạng USB cụ thể, bạn sẽ cần Format USB theo định dạng đó để có thể sử dụng. Bạn cũng sẽ cần Format USB trước nếu muốn sử dụng USB để cài đặt hệ điều hành cho máy tính.

Nguyên nhân USB không Format được

Format USB tưởng chừng rất đơn giản, nhưng bạn hoàn toàn vẫn có thể gặp những trường hợp khiến USB không Format được. Lỗi USB không Format được sẽ được hệ thống hiển thị với dòng thông báo “Windows was unable to complete the format”. Nếu USB của bạn gặp phải lỗi này thì nguyên nhân có thể do những vấn đề dưới đây:

Nhiễm Virus

Đây có thể coi là nguyên nhân rất phổ biến dẫn tới việc USB không Format được. Khi bạn cắm USB vào nhiều máy tính, đặc biệt là những máy tính nhiều người sử dụng như tại quán Net, quán Photo thì rất có thể USB của bạn đã bị một số loại Virus xâm nhập và gây ra tình trạng USB không Format được.

Lỗi Firmware

USB cũng sở hữu Firmware, khi Firmware của USB gặp lỗi sẽ khiến USB không thể Format được. Để tìm hiểu thêm về FIrmware bạn có thể tham khảo bài viết Firmware là gì? Update firmware như thế nào cho an toàn? của An Phát Computer trước đó.

Chế độ Read-Only

Một số dòng USB sẽ có chế độ chống ghi (Write Protection), tức bạn chỉ có thể đọc dữ liệu (Read Only) trên USB. Khi đang bị khóa chức năng ghi, USB sẽ không thể Format được.

Do rút USB đột ngột

Thói quen ngăt kết nối bằng cách rút USB ra khỏi máy tính là điều nhiều người vẫn quen làm. Tuy nhiên điều này có thể dẫn tới lỗi Unknown capacity do bộ phận lưu trữ Flash đã bị hỏng và khiến quá trình Format USB gặp lỗi.

Sửa lỗi USB không Format được đơn giản nhất 

Format bằng định dạng khác

Nếu gặp lỗi không Format được USB, bạn có thể thử lại bằng cách Format USB ở định dạng khác. Thực hiện Format USB bằng cách chuột phải vào ổ -> chọn Format như thông thường, tại mục File System hãy chọn định dạng FAT32 hoặc NTFS. Bạn nên bỏ chọn phần Quick Format để quá trình Format được toàn diện hơn, xóa hoàn toàn dữ liệu.

Format bằng Disk Management

Disk Management là công cụ quản lý ổ đĩa bao gồm cả USB được tích hợp sẵn trên Windows. Vì là một công cụ chính thống tích hợp sẵn trên hiệu điều hành nên Disk Management mang tới sự tin tưởng và an toàn tuyệt đối. Bạn có thể mở Disk Magement từ thanh tìm kiếm của Windows hoặc Chuột phải vào This PC -> Show more option -> Manage -> Disk Management.

Tại đây bạn chọn ổ USB đang gặp lỗi, nhấn chuột phải và chọn Format -> Chọn định dạng NTFS/FAT32/exFat tại File System. Bạn nên bỏ tick tại ổ Perform a Quick Format để quá trình Format USB tránh gặp lỗi, sau đó chọn Format.

Format bằng Command Prompt

Tuy hơi rắc rối nhưng sử dụng CMD có thể là một biện pháp hữu dụng để khắc phục hoàn toàn tình trạng USB không Format được.

Bước 1: Kiểm tra USB bạn cắm đang là ổ nào trong This PC

Bước 2: Mở Command Prompt bằng tổ hợp Windows + R -> Gõ CMD -> Enter

Bước 3: Nhập câu lệnh format /q /x + ký hiệu ổ của USB -> Enter ( Ví dụ: format /q /x + G: )

Bước 4: Chờ dòng lệnh “Volume label (32 characters, ENTER for none)? xuất hiện, bạn hãy nhập tên bạn muốn đặt cho ổ USB sau đó nhấn Enter 1 lần nữa

Bước 5: Dòng lệnh Format Complete và dung lượng ổ xuất hiện nghĩa là bạn đã Format thành công.

Tắt chế độ bảo vệ

Tính năng Write Protection trên một số dòng USB sẽ được bật/tắt thông qua một cong tắc. Nêu trên USB của bạn không có công tắc của Write Protection bạn cs thể thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Mở hộp thoại RUN bằng tổ hợp phím Windows + R sau đó nhập diskpart.

Bước 2: Nhập list disk và ấn Enter

Bước 3: Khi các ổ đia xuất hiện, bạn nhập select disk + ổ USB trong danh sách ( Ví dụ: select disk + G:)

Bước 4: Nhập attribute disk để xem thông tin

Bước 5: Nhập lệnh attributes disk clear readonly để xóa tính năng chống ghi

Tổng kết

Trên đây là những cách Sửa lỗi USB không Format được đơn giản nhất mà Nakio Computer đã tổng hợp lại. Mong rằng bài viết đã giúp bạn giải quyết được vấn đề đang gặp phải.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *