Nguyên nhân khiến CPU 100 độ và cách khắc phục nhanh chóng

TÓM TẮT NỘI DUNG

 1. CPU quá nóng có hỏng không ?
 2. Nguyên nhân CPU 100 độ
  1. Chạy tác vụ nặng
  2. Nhiệt độ bên trong máy cao
  3. Bộ tản nhiệt bị hỏng
 3. Cách khắc phục CPU quá nhiệt
  1. Tắt những tác vụ không cần thiết
  2. Trang bị thêm quạt Case
  3. Vệ sinh quạt
  4. Tra keo tản nhiệt mới
  5. Nâng cấp những bộ tản nhiệt tốt hơn
 4. Tổng kết

CPU 100 độ hay CPU quá nóng là hiện tượng hoàn toàn có thể gặp trên cả máy tính để bàn lẫn Laptop. Cùng Nakio Computer tìm hiểu Nguyên nhân khiến CPU 100 độ và cách khắc phục nhanh chóng nhất qua bài viết ngay dưới đây.

CPU quá nóng có hỏng không ?

Nhiệt độ CPU quyết định sự bền bỉ và độ ổn định của xung nhịp xử lý. Môi một mẫu CPU được thiết kế để hoạt động tốt trong một mức nhiệt độ riêng, khi vượt ra ngoài mức nhiệt độ cho phép có thể dẫn tới nhiều vấn đề như giảm xung, giảm tuổi thọ, lỗi hệ thống,…

Mức nhiệt CPU có thể chia thành 3 mốc:

 • Mát mẻ: Dưới 60 độ C
 • Trung bình: 60-80 độ C
 • Nóng: 80-90 độ C
 • Rất nóng: Trên 90 độ C

Nhiệt độ hoạt động tối ưu cho CPU sẽ nằm ở mức dưới 80 độ, còn với những mẫu CPU đang được ép xung thì ngưỡng 90 độ vẫn đang được coi đang là nhiệt độ bình thường. Những mẫu CPU có thể đạt tới 100 độ hầu hết đều là những dòng CPU cao cấp có khả năng ép xung như Intel Core i9-14900K , Intel Core i9-13900K, Ryzen 9 7950X,..Tuy nhiên để hỏi CPU 100 độ có hỏng không, thì câu trả lời chắc chắn là KHÔNG.

Dù có thể đạt tới mức nhiệt 100 độ nhưng hiện nay tất cả các hệ thống máy tính đều đã được trang bị tính năng bảo vệ. Tức khi CPU vượt quá ngưỡng nhiệt cho phép, hệ thống sẽ tự động tắt nguồn để đảm bảo không gây hư hại tới CPU.

Ngay cả khi có những biện pháp bảo vệ, nhưng nếu thường xuyên duy trì CPU ở nhiệt độ cao liên tục sẽ gây giảm tuổi thọ của CPU, cũng như có thể gây ảnh hưởng tới những linh kiện khác.

Nguyên nhân CPU 100 độ

CPU máy tính khi hoạt động sẽ nóng lên và tỏa nhiệt, nó được thiết kế để hoạt động tốt ở một ngưỡng nhiệt nào đó. Bạn không cần quá quan tâm tới mức nhiệt của CPU, tuy nhiên khi máy tính của bạn gặp trường hợp hoạt động chậm bất thường, xảy ra tình trạng tắt đột ngột thì bạn có thể kiểm tra CPU, rất có thể những hiện tượng đó là do CPU nóng 100 độ.

Chạy tác vụ nặng

Nguyên nhân gây ra CPU 100 độ phổ biến nhất là do bạn chạy quá nhiều tác vụ nặng, khiến CPU bị quá tải. Khi xử lý những tác vụ văn phòng nhẹ nhàng, CPU có thể duy trì một mức nhiệt khá mát mẻ. Nhưng khi bạn sử dụng những tác vụ liên quan tới đồ họa, hình ảnh,..yêu cầu CPU cần đẩy mức xung nhịp xử lý cao lên, sử dụng nhiều điện nặng hơn và tỏa ra lượng nhiệt lớn hơn.

Nhiệt độ bên trong máy cao

Mùa hè nóng, nhiệt độ môi trường cao có thể khiến nhiệt độ CPU khi hoạt động cũng sẽ bị cao theo, gây ảnh hưởng tới khả năng tản nhiệt. Nhiệt độ bên trong máy cao cũng có thể là do luồng khí của CPU đang không được lưu thông ra ngoài, khiến luồng khí nóng vẫn đang ở bên trong Case máy. Nguyên nhân có thể tới do bụi bẩn che mất những lỗ thông khí hoặc do quạt Case không hoạt động.

Bộ tản nhiệt bị hỏng

Hệ thống tản nhiệt bị hỏng sẽ khiến lượng nhiệt được tạo ra từ CPU không thể nhanh chóng thoát ra ngoài là một nguyên nhân phổ biến dẫn tới CPU nóng 100 độ khi chơi Game. Tản nhiệt trên máy tính để bàn có 2 loại là tản nhiệt khí và tản nhiệt nước.

 • Với tản nhiệt khí: nguyên nhân khiến tản nhiệt khí không thể hoạt động thường là do bụi bẩn, quạt không quay và khô keo tản nhiệt.
 • Với tản nhiệt nước: nguyên nhân khiến tản nhiệt nước không thể hoạt động thường là do rò rỉ dung dịch tản nhiệt, bơm nước bị hỏng, Radiator bị bụi và gỉ sét, keo tản nhiệt khô.

Một nguyên nhân cực kỳ phổ biến khiến hiệu năng tản nhiệt bị giảm là do khi lắp đặt bạn đã quên bóc lớp seal ở mặt tiếp xúc với CPU.

Cách khắc phục CPU quá nhiệt

Tắt những tác vụ không cần thiết

Giảm tải tối đa cho CPU phương pháp hữu hiệu giúp CPU 100 độ nhanh chóng hạ nhiệt và hoạt động ổn hơn. Bạn có thể tắt nhanh các ứng dụng bằng cách mở Task Manager sau đó chuột phải vào tác vụ bạn muốn kết thúc, chọn End Task để tắt những ứng dụng đang không sử dụng tới.

Trang bị thêm quạt Case

Trang bị nhiều quạt Case có thể giúp luồng khí lưu thông được nhanh chóng, đẩy luồng khí nóng và tiếp luồng khí mát vào trong Case nhanh nhất. Đối vói Laptop bạn có thể sử dụng thêm đế tản nhiệt để hỗ trợ khả năng lưu thông khí bên trong máy. Nếu máy của bạn đã có sẵn quạt Case, hãy chắc chắn là quạt Case không bị bụi và đang quay bình thường.

Vệ sinh quạt

Bụi bản luôn luôn là một thứ gây ảnh hưởng tới khả năng tản nhiệt của hệ thống tản nhiệt. Bạn có thể sử dụng chổi nhỏ, khăn giấy để vệ sinh cho quạt và những bộ phận khác của hệ thống tản nhiệt.

Tra keo tản nhiệt mới

Keo tản nhiệt đóng vai trò giảm nhiệt và truyền nhiệt từ CPU tới bộ tản nhiệt. Chính vì điều đó keo tản nhiệt luôn cần được đảm bảo ở mức phù hợp, không được để quá khô.

Cách tra keo tản nhiệt

Bước 1: Tháo bộ tản nhiệt

Bước 2: Vệ sinh bề mặt CPU và bộ tản nhiệt

Bước 3: Bôi keo tản nhiệt mới.

Bước 4: Lắp lại bộ tản nhiệt và loại bỏ keo thừa.

Keo tản nhiệt sẽ bị kho theo thời gian, bạn nên thay keo tản nhiệt định kỳ sau 2-3 năm sử dụng để có thể đảm bảo hiệu quả tản nhiệt tốt nhất.

Nâng cấp những bộ tản nhiệt tốt hơn

Nếu bạn đã thử những phương pháp trên nhưng chưa khắc phục được CPU nóng 100 độ thì chắc chắn là do bộ tản nhiệt của bạn không còn phù hợp với CPU bạn đang dùng nữa. Những dòng CPU giá rẻ, phục vụ những tác vụ cơ bản hoàn toàn có thể sử dụng tản socket đi kèm CPU mà vẫn có thể đảm bảo mức nhiệt ổn định.

Tuy nhiên nếu bạn sử dụng những mẫu PC GAMING, PC đồ họa cao cấp thì việc trang bị một bộ tản nhiệt khi hoặc tản nhiệt nước sẽ giúp cải thiện hiệu năng tản nhiệt đáng kể, bện cạnh đó cũng khiến Case PC của bạn đẹp hơn.

Tổng kết

Trên đây là bài viết Nguyên nhân khiến CPU 100 độ và cách khắc phục nhanh chóng của Nakio Computer. Mong rằng qua bài viết này bạn đã có thể xử lý vấn đề về nhiệt độ CPU mà bạn đang gặp phải.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *