Tìm Hiểu Chi Tiết Về Card Đồ Họa Intel ARC Mobile – (Phần 1)

TÓM TẮT NỘI DUNG

  1. Tìm Hiểu Chi Tiết Về Card Đồ Họa Intel ARC Mobile – (Phần 1)
    1. 1. Định hình phân khúc sản phẩm
    2. 2. Tổng quan kiến trúc của Arc Alchemist
    3. 3. Trụ cột của kiến trúc Alchemist: Xe Core và hơn thế nữa

Tìm Hiểu Chi Tiết Về Card Đồ Họa Intel ARC Mobile – (Phần 1)

Sau một khoảng thời gian dài chờ đợi từ phía người dùng và công cuộc hiện thực hóa ý tưởng đến từ Intel, cuối cùng thì kiến trúc ARC Alchemist và các GPU cũng đã gần hơn bao giờ hết chuẩn bị đến tay người dùng. Nếu những thông tin trước đây chỉ dừng lại ở mức suy đoán thì giờ đây, Intel đã cung cấp những thông tin mới nhất về card đồ họa ARC Mobile. Vậy những thông tin đó là gì, cùng mình tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

1. Định hình phân khúc sản phẩm

Theo những thông tin từ Intel, những chiếc máy tính xách tay sử dụng chip Arc 3 sẽ được ra mắt đầu tiên, bắt đầu từ ngày 1 tháng 4 với Samsung Galaxy Book 2 Pro. Các máy tính xách tay khác có đồ họa Intel Arc 3 sẽ sớm ra mắt và các mẫu sẽ có giá khởi điểm thấp nhất từ 899 USD. Các giải pháp cấu hình Arc 5 và Arc 7 mạnh mẽ hơn sẽ ra mắt vào đầu mùa hè năm nay.

Rõ ràng hơn, Arc 3 sẽ được nhìn thấy phần lớn trong các máy tính xách tay thông thường siêu di động và mỏng hơn, như một sự thay thế cho đồ họa tích hợp và các tùy chọn GPU cấp thấp của Nvidia và AMD. Các máy cao cấp hơn hoặc người dùng đam mê có nhiều khả năng ưu tiên các giải pháp Arc 5 và Arc 7 hơn.

2. Tổng quan kiến trúc của Arc Alchemist

Trong một cuộc họp báo trước về Arc trước khi ra mắt hôm nay, Intel đã đề cập đến kiến trúc Nhà giả kim làm nền tảng, nhân đôi một số thông tin từ Architecture Day năm 2021 và chia sẻ một số chi tiết mới.

Để làm mới, Intel đã ra mắt card đồ họa tích hợp nhãn hiệu “Xe” vào năm 2020 với giải pháp đồ họa tích hợp Iris Xe. Xe vẫn là tên thương hiệu cho bất kỳ sản phẩm đồ họa nào của Intel, trong khi Arc là tên mới của thương hiệu đồ họa rời tổng thể của Intel.

Điều đó đưa chúng ta đến với Alchemist, thế hệ đồ họa Arc Intel rời đầu tiên trên cả thiết bị di động và máy tính để bàn. Alchemist cũng chỉ là giai đoạn đầu của lộ trình Arc. (“Battlemage” trong thẻ Xe2 HPG, “Celestial” trên Xe3 HPG và “Druid” trên cái gọi là Xe Next Architecture được xếp vào hàng trong những năm tới.) Nhưng Alchemist chính là thứ duy nhất khiến chúng ta quan tâm vào lúc này.

3. Trụ cột của kiến trúc Alchemist: Xe Core và hơn thế nữa

Trước đây, Intel đã ám chỉ đến các SOC của kiến trúc Alchemist, nhưng thông số kỹ thuật còn rất ít. Dưới đây là một cái nhìn về ACM-G10 và G-11 SOCs, nền tảng cho kiến trúc đồ họa này. Bạn có thể xem thông số kỹ thuật của chúng trong hình ảnh bên dưới.

Trong cuộc họp báo mới nhất này, Intel đã chia đồ họa Alchemist (được gọi là “A-Series”) thành 4 loại: Xe-Core với XMX, Xe Media Engine, Xe Display Engine và Xe Graphics Pipeline. Quan trọng là, các tính năng này có sẵn thông qua ngăn xếp, không chỉ gắn liền với các phiên bản Arc cấp cao hơn, đây còn là những loại tính năng hợp nhất tạo nên một nền tảng.

Các thiết kế Xe Cores và Render Slices đã được đề cập trong các thông báo trước. Xe Cores là nền tảng của thiết kế Xe HPG; đối với những bạn nghiêng về mặt kỹ thuật, dưới đây là bản đọc về tốc độ và nguồn cấp dữ liệu trong các lõi này…

Đặt tên cho công cụ AI ma trận (XMX) và thể hiện những cải tiến tính toán của nó (thông qua đồ họa bên dưới, cố gắng hình dung toán học trừu tượng xảy ra trong chip) là những chi tiết mới, mặc dù rất khó để đánh giá hoặc đo lường tác động chính xác của điều này khía cạnh cô lập.

Hiệu quả được cho là của nó, cộng với thiết kế Render Slices có thể mở rộng (lên đến tám lát cho các chip năng lượng cao hơn), mang đến một sự cải thiện đáng kể lên tới 1,5 lần hiệu suất trên mỗi watt so với Iris Xe. Động cơ này hứa hẹn kiểm soát luồng hiệu quả cao và các cặp động cơ vectơ đưa vào XMX hoạt động song song để tối đa hóa hoạt động trên mỗi đồng hồ.

Các nhân raytracing chuyên dụng là công cụ hỗ trợ đắc lực cho các chuyên gia thị giác và game thủ (mặc dù một lần nữa, sự hiện diện của chúng không phải là thông tin mới). Công nghệ này phần lớn là mục đích của dòng đồ họa GeForce RTX cao cấp của Nvidia và mặc dù việc triển khai sẽ khác nhau, nhưng đồ họa Arc sẽ cung cấp hỗ trợ raytracing.

Trong khi đó, cấu trúc Xe Display Engine hướng đến các tiêu chuẩn kết nối cao và cung cấp bốn ống hiển thị và một ống tối ưu hóa công suất thấp. Hỗ trợ kết nối vật lý bao gồm HDMI 2.0b và DisplayPort 1.4a (sẵn sàng 2.0 10G). Về mặt độ phân giải và tốc độ làm mới, Display Engine cung cấp hỗ trợ cho hai đầu ra 8K 60Hz HDR, bốn 4K 120Hz HDR và 1080p hoặc 1440p 360Hz. Đồ họa di động A-Series cũng hỗ trợ PCI Express 4.0.

Về phía Media Engine, Intel nhấn mạnh những cải tiến mà Arc 3 sẽ mang lại cho tốc độ khối lượng công việc, được hiển thị trong biểu đồ mã hóa tại đây…

Đặc biệt, codec AV1 được đánh giá cao về tốc độ và chất lượng; Arc 3 sẽ là GPU đầu tiên có mã hóa tăng tốc phần cứng AV1, giúp cải thiện chất lượng mà không tốn thêm băng thông. Intel Deep Link đang hỗ trợ một phần hiệu suất khối lượng công việc-media được cải thiện, thể hiện ở ba tính năng: Dynamic Power Share, Hyper Encode và Hyper Compute. Chúng ta đã từng thấy các hình thức chia sẻ quyền lực trước đây; tại đây, hệ thống sẽ biết khi nào cần cung cấp thêm năng lượng cho GPU, cho CPU hoặc duy trì sự cân bằng dựa trên khối lượng công việc. Điều này được bật trong tất cả các máy tính xách tay có CPU và Arc thế hệ thứ 12.

Hyper Encode là một phần của những cải tiến được hiển thị trong biểu đồ mã hóa ở trên: Nó thu hút tất cả các công cụ mã hóa đa phương tiện có sẵn trên cả CPU và GPU để xử lý khối lượng công việc. Tương tự, Hyper Compute sử dụng bất kỳ công cụ tính toán nào của Intel và bộ tăng tốc AI để tăng tốc thời gian tạo hoặc chỉnh sửa phương tiện.

Hiện tại, đây là những tuyên bố trên giấy tờ và tập trung vào khả năng giải quyết khối lượng công việc và điều kiện thử nghiệm cụ thể. Chúng mình thực sự hi vọng sẽ sớm có mẫu thử mới nhất để có thể trải nghiệm Intel Arc Alchemist trên nhiều hệ thống và ứng dụng khác nhau nhằm mang đến cho các bạn một kết quả trực quan và thực tế trong thời gian sớm nhất

Ở phần tiếp theo, cùng mình tìm hiểu chi tiết hơn về thông số của ba phiên bản card đồ họa rời Arc 3, Arc 5 và Arc 7 cùng những nội dung như tựa game từ cơ bản, nâng cao và bom tấn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *