Những đặc điểm của PC sẽ khiến bạn xuống tiền trong một nốt nhạc nếu so với laptop

TÓM TẮT NỘI DUNG

  1. 1. Hiệu năng cao hơn
  2. 2. Giá thành rẻ hơn
  3. 3. Dễ nâng cấp

Để so sánh giữa Pc và laptop thì thực sự là 2 trường phái vô cùng khác nhau. Một linh hoạt, một cồng kềnh thụ động. Nhưng để quyết định mua laptop hay PC thì bạn vẫn sẽ phải cân nhắc tùy theo nhu cầu sử dụng. Sau đây là những đặc điểm nổi bật nếu như bạn lựa chọn PC.

 

 

1. Hiệu năng cao hơn

Với những thành phần linh kiện tương đồng, giả sử Core i7-12700H trên laptop và Core i7-12700 trên desktop, chiếc máy tính xách tay sẽ không có hiệu năng cao như desktop, đồng thời cũng không thể nhanh và mượt bằng. Lý do là vì linh kiện dùng cho desktop ở dạng full-size, nghĩa là không cần phải cắt giảm bất kỳ thứ gì như xung hoạt động hay điện năng tiêu thụ.

Trong ví dụ này, cùng là vi xử lý thế hệ 12 (Alder Lake) nhưng Core i7-12700H lại có số nhân cao hơn (14, gồm 6 nhân Performance và 8 nhân Efficient) so với Core i7-12700 (12, gồm 8 nhân Performance và 4 nhân Efficient). Cả 2 mẫu CPU đều có 20 luồng xử lý, tuy nhiên xung Turbo tối đa của i7-12700H lại thấp hơn 1 chút so với i7-12700 (4.7 GHz so với 4.9 GHz), bộ đệm Intel Smart Cache cũng ít hơn (24 MB so với 25 MB).

Không chỉ vi xử lý, RAM hay sức mạnh đồ họa cũng có sự khác biệt. Laptop cần phải chú ý đến vấn đề tiêu thụ năng lượng, do đó các thành phần linh kiện đều phải có mức tiết kiệm nhất định. Chính điều này đã hạn chế hiệu năng tổng thể của laptop khi so sánh với desktop cùng cấu hình.

 

 

2. Giá thành rẻ hơn

Với khoảng 20 triệu, anh em có thể xây dựng 1 cấu hình desktop sử dụng vi xử lý Intel Core i5-12400F, mainboard chipset B660, 16 GB DDR4 chạy kênh đôi, đồ họa NVIDIA RTX 3050. Thêm khoảng 5 triệu cho màn hình và các phụ kiện, 1 hệ thống desktop PC đã hoàn chỉnh với sức mạnh chắc chắn cao hơn so với laptop trong khoảng giá 25 triệu đồng. Và nếu với nhu cầu sử dụng văn phòng, học tập, tầm 10 triệu đồng là anh em có thể có 1 chiếc máy tính để bàn phục vụ tốt nhu cầu, trong khi với cùng số tiền, laptop chắc chắn yếu hơn và chất lượng cũng không thể so sánh (như chất lượng bàn phím, chuột hay tổng thể).

 

3. Dễ nâng cấp

Khả năng nâng cấp, mở rộng theo nhu cầu là điểm mạnh của desktop. Anh em hoàn toàn có thể lắp ráp cấu hình với nền tảng mainboard tốt, sau đó nâng cấp vi xử lý khi cần hiệu năng cao hơn. Việc nâng cấp RAM, VGA hay lưu trữ cũng dễ dàng thực hiện về sau mà gần như không bị hạn chế. Vì vậy, desktop có thể coi như là 1 sự lựa chọn cho những anh em chưa gom đủ tiền để sử dụng trong 1 lần nhưng vẫn muốn có hệ thống máy tính mạnh mẽ về sau.

Đối với laptop, khả năng nâng cấp là có nhưng khá hạn chế, đồng thời chạy theo xu thế mỏng gọn và nhẹ, các nhà sản xuất laptop dần chuyển sang linh kiện tích hợp thay vì dạng rời (RAM hàn chết trên mainboard chẳng hạn). Đa số những mẫu laptop hiện tại đều có 1 khe RAM trống và 1 khe SSD, nhưng CPU hay GPU đều không thể thay thế, và nếu thực sự cần hiệu năng cao hơn, anh em buộc phải thanh lý chiếc laptop hiện tại và mua mới model khác.

Thị trường cũng có những mẫu GPU rời, gắn ngoài cho laptop, nhưng nếu sử dụng đến sản phẩm này, tính di động của laptop không còn nữa. Không chỉ vướng víu và rắc rối, GPU rời cho laptop cũng có giá rất đắt, và cá nhân mình thấy không có nhu cầu sử dụng sản phẩm này, thay vào đó có thể mua chiếc laptop mới hơn, hiệu năng cao hơn sẽ tiện lợi trong sử dụng.

Đặc biệt khi sử dụng máy tính bạn sẽ đem lại cho bạn sự thoải mái hơn so với dùng laptop bởi nếu cùng một công việc bạn hãy thử cảm giác xem nếu như mình làm việc trên một chiếc màn hình trung bình khoảng 23” so với một chiếc màn hình 15”-17” thì sẽ đạt hiệu quả thế nào???

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *