Nâng cấp RAM hay SSD? Đâu là sự lựa chọn của bạn?

TÓM TẮT NỘI DUNG

 1. 1. RAM
  1. a. Bạn cần chạy nhiều chương trình, chương trình chạy nhanh hơn nữa
  2. b. Bạn cần chạy chương trình lớn nhanh hơn
 2. 2. SSD
  1. a. Cải thiện thời gian khởi động
  2. b. Load game nhanh hơn
  3. c. SSD cung cấp nhiều thứ khác ngoài hiệu suất

Việc lựa chọn nâng cấp giữa RAM và SSD luôn là lựa chọn khó khăn cho người dùng mới khi người thì bảo là phải nâng cấp RAM, người thì lại bảo là nâng cấp SSD sẽ tốt hơn.
Trong bài viết nay, bạn hãy cùng An Phát Computer tìm hiểu xem liệu máy tính của mình nên nâng cấp thế nào nhé!

 

1. RAM

Đầu tiên đối với một người dùng thông thường thì việc trang bị thật nhiều RAM không đem lại quá nhiều điều ý nghĩa, một chiếc laptop chỉ để sử dụng thông thường chỉ cần 8GB-16GB là đã có thể đáp ứng hoàn toàn nhu cầu.

Nhưng nếu là những người có nhu cầu dưới đây thì hoàn toàn là hợp lý.

a. Bạn cần chạy nhiều chương trình, chương trình chạy nhanh hơn nữa

Nếu PC không có đủ RAM, khi bạn cố gắng chạy nhiều chương trình cùng một lúc, sự cố sẽ xảy ra. Mỗi chương trình có yêu cầu RAM cụ thể và trong trường hợp này, đơn giản là sẽ không đủ RAM cho tất cả chúng. Điều này có thể khiến tất cả các chương trình chạy chậm hơn bình thường hoặc bị đóng hoàn toàn.

Thêm RAM vào máy tính có thể ngăn điều này xảy ra và cho phép bạn chạy đồng thời nhiều chương trình tùy thích mà không ảnh hưởng đến hiệu suất.

b. Bạn cần chạy chương trình lớn nhanh hơn

RAM cũng rất quan trọng để chạy các chương trình riêng lẻ sử dụng nhiều tài nguyên, bao gồm các video game và những chương trình được sử dụng để chỉnh sửa video và ảnh. Mức RAM cao đặc biệt quan trọng đối với việc chơi game. RAM không đủ có thể khiến một số game hoàn toàn không chạy được. RAM cao hơn cũng cho phép các game trở nên mượt mà và phản hồi nhanh hơn.

 

2. SSD

Với việc nâng cấp SSD cho máy tính của bạn, bạn sẽ nhận được kết quả cực tốt từ việc hiệu suất tăng theo nhiều cách khác nhau. Ví dụ như:

a. Cải thiện thời gian khởi động

Nếu bạn thay thế ổ cứng HDD bằng ổ SSD, sự khác biệt về thời gian khởi động có thể nhận thấy ngay lập tức. Trước khi khởi động, máy tính phải load hệ điều hành và các file hệ thống khác nhau. Bằng cách lưu trữ những file này trên SSD, máy tính có thể khởi động trong vòng 10 giây.

b. Load game nhanh hơn

Nếu PC của bạn không thể chạy game bình thường do không đủ RAM, thì việc thêm ổ SSD sẽ không thay đổi được điều đó. Tuy nhiên, ổ SSD có lợi cho việc chơi game. Do tốc độ đọc nhanh hơn, nên mọi thứ trong game cũng sẽ load nhanh hơn đáng kể.

c. SSD cung cấp nhiều thứ khác ngoài hiệu suất

Nâng cấp SSD rất phổ biến vì cùng với việc tăng tốc độ PC, chúng cũng mang lại những lợi ích bổ sung. Ưu điểm rõ ràng nhất là không gian lưu trữ nhiều hơn. Nếu bạn muốn lưu trữ nhiều nội dung media hoặc cài đặt nhiều chương trình hơn, ổ SSD sẽ cho bạn khả năng để làm điều đó.

Ổ SSD cũng chạy êm hơn ổ cứng HDD và sử dụng ít năng lượng hơn. Do đó, ổ SSD là một bổ sung hữu ích cho laptop vì nó sẽ không sử dụng hết pin của bạn nhanh chóng. Trong khi việc bổ sung RAM thường mang lại hiệu suất tốt hơn, thì việc bổ sung thêm một ổ SSD thường có nhiều lợi thế hơn về tổng thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *