Các phần mềm diệt virus miễn phí bảo vệ máy tính tốt nhất 2023

TÓM TẮT NỘI DUNG

 1. 1. Phần mềm diệt virus miễn phí có đủ tốt?
 2. 2. Top 5 phần mềm diệt virus miễn phí bảo vệ máy tính tốt nhất 2023
  1. 2.1. Avast One Essential
  2. 2.2. AVG AntiVirus Free
  3. 2.3. Bitdefender Antivirus Free
  4. 2.4. Avira Free Security
  5. 2.5. Microsoft Defender Antivirus

Trong thời đại internet phát triển vượt bậc như hiện nay đã đem lại những tiện ích không hề nhỏ tuy nhiên cũng đem lại những rủi ro không hề nhỏ đến từ các phần mềm độc hại do các tin tặc tạo ra. Vì vậy để yên tâm sử dụng máy tính làm việc, giải trí thì bạn có thể lựa chọn ngay một trong số các phần mềm diệt virus miễn phí bảo vệ máy tính tốt nhất 2023 dưới đây nhé.

 

1. Phần mềm diệt virus miễn phí có đủ tốt?

Một máy tính không có sự bảo vệ sẽ đem lại những hậu quả khôn lường. Khi bị nhiễm virus hay các mã độc thì thông tin tài khoản ngân hàng của bạn có thể bị lộ, máy của bạn bị tin tặc “trưng dụng” để làm botnet tấn công vào các website lớn trên thế giới, dữ liệu sẽ bị mã hóa đến mức không thể sử dụng được (và bạn phải trả tiền chuộc hay tệ hơn là bị xóa sạch không dấu vết).

 


Nguy cơ tiền mất tật mang từ ransomware khi máy tính không sử dụng các phần mềm diệt virus

 

Tất nhiên, phần mềm diệt virus (Antivirus) có trả phí sẽ luôn có sự bảo vệ tối đa nhất và thường các lựa chọn này phù hợp với những cá nhân hay doanh nghiệp, tổ chức chuyên nghiệp. Đối với những người dùng cá nhân thông thường vốn không muốn tốn nhiều chi phí thì vẫn sẽ có một vài những lựa chọn phần mềm diệt virus miễn phí bảo vệ máy tính tốt nhất 2023 để sử dụng.

 


Các phần mềm diệt virus miễn phí là sự lựa chọn tốt cho cá nhân sử dụng phổ thông

 

Dù là không phải trả một đồng nào nhưng các phần mềm diệt virus miễn phí dưới đây đều có các tính năng an toàn cao không thua kém gì các phần mềm trả phí như như tường lửa chắn và cô lập các file nhiễm virus, malware, botnet hay các chương trình độc hại khác. Một số phần mềm có thêm cả tính năng tích hợp ngay trên trình duyệt giúp ngăn bạn truy cập những website lừa đảo đáng ngờ.

 

2. Top 5 phần mềm diệt virus miễn phí bảo vệ máy tính tốt nhất 2023

2.1. Avast One Essential

Thương hiệu Avast là một trong những thương hiệu lâu đời và có tiếng trong ngành bảo mật công nghệ thông tin. Khi tải và sử dụng phần mềm Avast One Essential, bạn sẽ có một trải nghiệm bảo vệ khá toàn diện danh tiếng từng nhận được giải thưởng của hãng. Bao gồm cả một hệ thống ngăn chặn ransomware, tường lửa và một VPN có giới hạn băng thông.

 


Giao diện phần mềm Avast One Essential phiên bản miễn phí

 

Ở trong phiên bản miễn phí này, Avast có để một số lựa chọn trả phí tuy nhiên tính năng đem lại chủ yếu hướng về sự tiện lợi còn chức năng không có sự khác biệt. Chẳng hạn như bạn vẫn có thể quét và nhận diện các phần mềm bị thiếu các bản vá bảo mật từ đó thực hiện cập nhật chúng tuy nhiên việc cập nhật này sẽ phải thực hiện thủ công thay vì tự động như trên bản trả phí. Hay như quét để lên danh sách các file rác, các file registry lỗi vẫn sẽ thực hiện được tuy nhiên xóa thì sẽ phải làm thủ công thay vì xóa đồng loạt cùng lúc như trên bản trả phí.

 


Avast One Essential tương thích trên PC và smartphone

 

Sự tương thích của Avast One Essential khá cao khi có thể sử dụng cả trên Windows, MacOS, Android hay iOS. Dù là PC, laptop hay điện thoại di động thì bạn hoàn toàn có thể download và sử dụng phiên bản miễn phí.

 

Avast One Essential
Quét phần mềm độc hại theo yêu cầu
Quét phần mềm độc hại khi truy cập
Đánh giá website Không
Chặn link độc hại
Ngăn chặn lừa đảo
Phát hiện dựa theo hành vi
Quét phát hiện lỗ hổng
Firewall (Tường lửa)

 

 

 

2.2. AVG AntiVirus Free

Có thể bạn chưa biết, AVG đã từng là một thương hiệu bảo mật độc lập trước khi được mua lại bởi chính Avast. Điều này đồng nghĩa với việc khi bản sử dụng AVG AntiVirus Free, người dùng cũng sẽ được thửa hưởng những tính năng mạnh mẽ gần như tương đồng với sản phẩm phần mềm diệt virus miễn phí của Avast.

 


Giao diện của phần mềm diệt virus miễn phí AVG AntiVirus Free

 

Cơ chế bảo vệ khỏi ransomware của AVG AntiVirus Free đó chính là cấm các sự thay đổi không được cấp quyền trong các file máy tính. Phần mềm này cũng quét nhận diện các file rác và các vấn đề liên quan tới hiệu năng tuy nhiên để thực hiện xóa/sửa chữa thì bạn sẽ phải trả phí để thực hiện. Các tính năng bổ sung của phần mềm diệt virus miễn phí này bao gồm một trình duyệt bảo mật cao, tool tìm deal giá rẻ, công cụ kiểm tra an ninh mạng cơ bản.

 

AVG AntiVirus Free
Quét phần mềm độc hại theo yêu cầu
Quét phần mềm độc hại khi truy cập
Đánh giá website
Chặn link độc hại
Ngăn chặn lừa đảo
Phát hiện dựa theo hành vi
Quét phát hiện lỗ hổng Không
Firewall (Tường lửa)

 

 

2.3. Bitdefender Antivirus Free

Phần mềm diệt virus miễn phí Bitdefender Antivirus Free đem lại khả năng bảo vệ cơ bản giống với cốt lõi của phiên bản trả phí Bitdefender Antivirus Plus. Phần thông báo bất thường hiển thị cụ thể loại và cách thức ngăn chặn phần độc hại. Điểm mạnh nhất của phần mềm này đến từ khả năng “vô đối” trong việc bảo vệ, ngăn chặn máy tính khỏi các website nặc danh và lừa đảo.

 


Giao diện trực quan của phần mềm diệt virus miễn phí Bitdefender Antivirus Free

 

Tuy vậy phiên bản miễn phí này lại có thiếu sót khá đáng tiếc của chức năng khắc phục ransomware và quét phát hiện lỗ hổng. Trong trường hợp này Phần mềm diệt virus miễn phí Bitdefender Antivirus Free sẽ phù hợp hơn với những người dùng làm việc, giao dịch chủ yếu trên các website.

 

Bitdefender Antivirus Free
Quét phần mềm độc hại theo yêu cầu
Quét phần mềm độc hại khi truy cập
Đánh giá website Không
Chặn link độc hại
Ngăn chặn lừa đảo
Phát hiện dựa theo hành vi
Quét phát hiện lỗ hổng Không
Firewall (Tường lửa) Không

 

 

2.4. Avira Free Security

Phần mềm diệt virus miễn phí này cũng có sự tương đồng nhất định với sản phẩm đến từ Avast ở trên. Avira Free Security là bộ công cụ bảo mật đa chức năng với một số chức năng hiển thị dùng được và một số là chức năng ẩn để người dùng trả phí nâng cấp sử dụng.

 


Giao diện của phần mềm diệt virus miễn phí Avira Free Security

 

Avira có khả năng quét các file, ứng dụng trong máy để tìm các nguy cơ về lỗ hổng do chưa update các bản vá bảo mật, tuy nhiên để khắc phục thì bạn phải tự thực hiện thủ công. Các chức năng bổ sung của phần mềm này gồm quản lý mật khẩu, tool tìm deal giá rẻ, ngăn chặn chủ động quảng cáo theo dõi, VPN giới hạn dung lượng và trình kiểm tra các cài đặt quyền riêng tư.

 

Avira Free Security
Quét phần mềm độc hại theo yêu cầu
Quét phần mềm độc hại khi truy cập
Đánh giá website
Chặn link độc hại
Ngăn chặn lừa đảo
Phát hiện dựa theo hành vi
Quét phát hiện lỗ hổng
Firewall (Tường lửa) Không

 

 

2.5. Microsoft Defender Antivirus

Có thể bạn chưa biết, thực chất đây chính là phần mềm diệt virus miễn phí đã có sẵn ngay trên Windows kể từ phiên bản Windows 10 trở lên (trước đây được biết tới với tên Windows Defender). Cách mà Microsoft Defender Antivirus hoạt động khá linh hoạt, nó sẽ tự động kích hoạt khi không có bất cứ phần mềm diệt virus của bên thứ ba hoạt động. Còn nếu khi đã cài xong phần mềm diệt virus khác, phần mềm này sẽ tự động “rút lui” để nhường chỗ.

 


Giao diện quen thuộc của Microsoft Defender Antivirus trong phần setting của Windows

 

Về cơ bản, sự bảo vệ của Microsoft Defender Antivirus ở mức trung bình khá khi nó có thể phát hiện, cảnh báo và cách ly các file nhiễm virus hay mã độc. Tuy nhiên, phần mềm diệt virus miễn phí này lại có khá nhiều hạn chế khi chức năng nhận diện ngăn chặn các website độc và lừa đảo chỉ hoạt động trên trình duyệt Edge cũng như khả năng không thực sự tốt như 4 phần mềm trên.

Microsoft Defender Antivirus
Quét phần mềm độc hại theo yêu cầu
Quét phần mềm độc hại khi truy cập
Đánh giá website Không
Chặn link độc hại
Ngăn chặn lừa đảo
Phát hiện dựa theo hành vi Không
Quét phát hiện lỗ hổng Không
Firewall (Tường lửa)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *