4K Gaming Laptop: Liệu có thực sự đáng mua?

TÓM TẮT NỘI DUNG

 1. 1. 4K là gì?
 2. 2. Màn hình 2160p và 4K có khác gì nhau?
 3. 3. Kích thước màn hình ảnh hưởng như thế nào
 4. 4. Các yếu tố khác ảnh hưởng tới chất lượng hiển thị của 4K gaming laptop
  1. 4.1. Độ chuẩn màu
  2. 4.2. Độ sáng
  3. 4.3. Góc nhìn
 5. 5. 4K ảnh hưởng tới cấu hình laptop gaming như thế nào?
 6. 6. 4K laptop gaming chơi game có mượt không?
 7. 7. Laptop gaming 4K có nặng không?
 8. 8. Laptop gaming 4K có đắt không?
 9. 9. Laptop gaming 4K và laptop gaming Full HD (1080p) – nên mua loại nào?
  1. 9.1. Phần cứng
  2. 9.2. Sự đa dạng & giá cả
  3. 9.3. Chức năng sử dụng
 10. ➤ 4K Gaming Laptop: Mua hay không?
 11. 10. Một số laptop gaming 1080p/2K hiệu năng cao 

Kể từ khi được ra mắt, 4K đã là một tiêu chuẩn hình ảnh cao cấp được nhiều game thủ thèm muốn trải nghiệm bởi mật độ pixel dày đặc tạo nên khả năng hiển thị đầy đủ & rõ ràng các chi tiết trong game hơn bao giờ hết. Trong vài năm trở lại đây, nhờ sự tiên tiến của công nghệ, các màn hình 4K đã dần trở nên phổ biến hơn kèm theo đó là chi phí để sở hữu các món đồ công nghệ có màn hình 4K cũng đã giảm đi kha khá.

 


Với kích thước màn hình khá nhỏ gọn 15-17 inch thì sử dụng độ phân giải 4K cho laptop gaming có đáng tiền?

 

Với các sản phẩm có độ phân giải 4K kích thước lớn như TV, màn hình máy tính, máy chiếu… thì chất lượng đúng là rất khác biệt so với khi sử dụng các độ phân giải nhỏ hơn như 720p, 1080p (Full HD) hay 2K. Tuy nhiên với các màn hình kích thước nhỏ như màn hình của các smartphone thì chất lượng hình ảnh của độ phân giải 4K hay Full HD đều thực sự khác biệt một cách rõ ràng. Điều này đặt ra một sự băn khoăn với nhiều người dùng các loại laptop gaming, cụ thể hơn ở đây là có nên mua Laptop Gaming 4K khi mà màn hình chỉ nhỏ khoảng 15-17 inch?

 

1. 4K là gì?

 


Kích thước của 4K và các độ phân giải phổ biến khác

 

4K là một mức của độ phân giải màn hình. Các màn hình 4K sẽ có trên dưới khoảng 4000 pixel theo chiều ngang. Có rất nhiều loại độ phân giải 4K nhưng phổ biến nhất là 3840 x 2160 pixel – thường được gọi là 4K UHD.

Sư phổ biến của 4K được bắt đầu từ cuối 2014 đầu 2015 khi các loại TV 4K dần trở nên đa dạng và dễ tiếp cận hơn với nhiều người dùng. Tại Mỹ hiện nay có tới gần nửa người dùng đang sử dụng TV 4K và một số thậm chí còn sở hữu từ 2 chiếc trở lên.

 

2. Màn hình 2160p và 4K có khác gì nhau?

 


Video giải thích về sự khác biệt giữa 2160p và 4K

Bạn có thể đã từng đi các siêu thị điện máy hoặc lướt qua một số quảng cáo của các nhà sản xuất màn hình với thông số độ phân giải ghi trên sản phẩm là 2160p. Vậy 2160p so với 4K như thế nào? Có kém hơn gì không? Câu trả lời là còn tùy. 2160p từng là chuẩn độ phân giải theo quy ước cũ tính bằng chiều dọc của màn hình.

 


Khác biệt của 4K so với 1080p

 

Vì vậy nên tất cả những sản phẩm được quảng cáo với thông số 2160p thực chất đều là những màn hình có độ phân giải chiều dọc là 2160 pixel. Tuy nhiên hiện nay ngoài thị trường có rất nhiều loại màn hình có độ phân giải dọc là 2160p.

Chẳng hạn như màn hình có độ phân giải 2880 x 2160 pixel. Nếu quy chiếu theo khái niệm 4K phía trên, đây không phải là màn hình 4K. Thế nên, khi thấy một đoạn thông tin quảng cáo sản phẩm màn hình này là 2160p hãy cẩn thận vì có khả năng nhà quảng cáo đang cố tình muốn bạn hiểu nhầm chất lượng màn hình này là 4K và điều bạn cần làm lúc này là tra cứu thông số độ phân giải đầy đủ 2 chiều ngang dọc của màn hình đó.

 

3. Kích thước màn hình ảnh hưởng như thế nào

 


Chất lượng hình ảnh của các độ phân giải dựa theo kích thước

 

Kích thước màn hình là một trong những yếu tố then chốt khi chúng ta chọn mua một chiếc màn hình, cụ thể hơn ở đây là màn hình laptop gaming. Bên cạnh độ phân giải, kích thước cũng là thứ quyết định đến chất lượng hình ảnh. Theo quy tắc ngón tay cái, kích thước màn hình càng nhỏ trong khi độ phân giải càng lớn thì chất lượng hình ảnh sẽ càng cao. Ví dụ đơn giản là một màn hình 720p kích thước nhỏ sẽ rõ nét hơn là một màn hình 1080p kích thước lớn.

Các loại laptop gaming trên thị trường hiện tại có kích thước “nhỏ gọn” từ 14 – 17 inch. Với khả năng hiển thị 4K trên những kích thước này thì những màn hình của những chiếc 4K gaming laptop đó sẽ cho chất lượng rất cao. Thậm chí trong một số trường hợp bạn sẽ không còn nhìn thấy từng điểm ảnh (pixel) trên màn hình nữa do mật độ của chúng quá dày đặc trên một kích thước màn hình gọn gàng như vậy.

 

4. Các yếu tố khác ảnh hưởng tới chất lượng hiển thị của 4K gaming laptop

 


Một chiếc màn hình xịn sẽ có những yếu tố tạo nên chiều sâu chân thực

 

Ngoài kích thước, sẽ có các yếu tố khác cũng quyết định đến chất lượng hình ảnh của một chiếc màn hình. Những thứ như độ chuẩn màu, độ sáng và góc nhìn cũng sẽ khẳng định liệu đây là một chiếc màn hình “xịn sò” hay “cùi bắp”.

Chẳng hạn, bạn có một chiếc màn hình 4K nhưng độ sáng tối đa của nó quá thấp, góc nhìn hạn hẹp và chuẩn màu ở mức thấp thì xin chia buồn, bạn đã bị mua hớ rồi.

 

4.1. Độ chuẩn màu

 


Độ phân giải 4K đem tới một mật độ màu dày đặc

 

Độ chuẩn màu là cách màn hình có thể xuất ra tông màu hoặc bóng cụ thể được gửi bởi tín hiệu có chất lượng chuẩn đến mức nào. Nó có nghĩa là màn hình sẽ hiển thị màu đỏ khi được chỉ định màu đỏ chứ không phải một kiểu màu đỏ khác. Bạn có thể nhận thấy điều này khi thử lên trang Google, màu nền mặc định sẽ luôn là màu trắng (trừ khi bạn sử dụng dark mode hoặc các chế độ tương tự). Nếu bạn đang sử dụng màn hình có độ chuẩn màu thấp, màu nền sẽ thành màu trắng ngả vàng.

 


Sự chính xác về màu sắc sẽ định hình phong cách phù hợp cho nội dung trải nghiệm

 

Độ chuẩn màu rất quan trọng đối với người chỉnh sửa ảnh và video để đảm bảo rằng họ thực sự tạo ra màu sắc mà họ muốn. Còn đối với màn hình 4K laptop gaming, các game thủ sẽ tận hưởng được những khung hình sống động chân thực mà nhà làm game muốn truyền tải. Bên cạnh đó, việc giải trí với các bộ phim cũng được cải thiện đáng kể tương tự như với khi chơi game.

 

4.2. Độ sáng

 


Độ sáng tối đa cao sẽ giúp dễ nhìn hơn trong nhiều môi trường khác nhau

 

Độ sáng đơn giản chỉ là độ sáng tối đa mà màn hình có thể điều chỉnh. Nó thường được đo lường bằng nits. Nits càng cao thì màn hình càng sáng. Độ sáng của các màn hình 4K laptop gaming phổ biến vào khoảng 250-300 nits (300 nits sẽ là mức lý tưởng). Một số khác còn có màn hình lên tới 500 nits – một mức độ sáng cực kỳ đỉnh cao.

 

4.3. Góc nhìn

 


Góc nhìn rộng sẽ giúp bạn không phải tinh chỉnh màn hình nhiều

Góc nhìn là những góc mà bạn có thể nhìn được rõ ràng màn hình như khi đang nhìn trực diện. Một số màn hình có chất lượng hình ảnh tốt nhưng chỉ khi nhìn ở góc thẳng trước mặt, nhưng mọi thứ sẽ khác biệt (mờ, tối hay bị chói) khi bạn bắt đầu di chuyển sang trái hoặc phải để nhìn.

Thực tế đối với 4K laptop gaming góc nhìn không quá quan trọng vì hầu hết thời gian bạn sẽ sử dụng khi ngồi nhìn thẳng trực tiếp về phía màn hình. Tuy nhiên, tốt hơn hết vẫn nên chọn một laptop gaming mà màn hình có góc nhìn rộng để bạn không phải điều chỉnh để tìm được chế độ xem tốt nhất.

 

5. 4K ảnh hưởng tới cấu hình laptop gaming như thế nào?

 


Để “gánh” được màn hình 4K, cấu hình của laptop phải cực “khủng”

 

Để có thể hiển thị mượt trên màn hình có độ phân giải 4K, laptop gaming phải sở hữu một cấu hình gồm CPU và card màn hình “khủng” để xử lý khối lượng khổng lồ các pixel. Cụ thể các CPU được trang bị thường là CPU có nhiều nhân (core) và vì vậy công năng của những chiếc 4K gaming laptop này thường không chỉ dừng lại ở việc chơi game đơn thuần mà còn có thể dễ dàng chỉnh sửa video, ảnh hay thực hiện một số các tác vụ chuyên dụng khác.

 


Đừng bất ngờ khi pin sụt cực nhanh trên laptop gaming 4K

 

Bên cạnh đó, pin của laptop gaming 4K bắt buộc phải sử dụng pin kích thước lớn để đáp ứng được độ “ngốn điện” của chiếc màn hình 4K. Nhưng kể cả vậy, mức độ tụt pin trên loại laptop này sẽ tụt với một tốc độ cực kỳ nhanh. Vì vậy mà cũng có nhiều người nói vui rằng màn hình 4K là “kẻ hủy diệt thời lượng pin”.

 

6. 4K laptop gaming chơi game có mượt không?

Thực tế để chơi game mượt mà với độ phân giải 4K với mức thiết lập đồ họa cao có thể sẽ gặp đôi chút khó khăn bởi những giới hạn nhất định của những chiếc card đồ họa trên laptop mặc dù cùng model nhưng hiệu năng sẽ kém hơn những chiếc card đồ họa gắn trên các cỗ máy PC gaming từ khoảng 10% cho tới 35%

 


Một số trường hợp sẽ phải giảm setting đồ họa để chơi được game mượt hơn trên 4K

 

Nếu chiếc laptop gaming 4K của bạn sở hữu những chiếc card như RTX 3070, RTX 3080 thì việc đạt được 60fps ở tất cả các tựa game là điều khả thi miễn là máy của bạn không bị rơi vào trạng thái quá nhiệt khi chơi. Còn đối với những laptop gaming 4K sở hữu card màn hình thấp hơn như RTX 3060, RTX 2070, để chơi game trên độ phân giải 4K mượt bạn sẽ phải chấp nhận giảm một số thiết lập đồ họa để tăng fps như: giảm shadow quality, tắt ray tracing, giảm chất lượng bề mặt…

 

7. Laptop gaming 4K có nặng không?

 


Không đến nỗi “khủng” như ảnh những chắc chắn bạn cũng sẽ khá “vất” để mang laptop gaming 4K đi chơi đấy!

 

Câu trả lời chắc chắn là có. Với một bộ cấu hình “khủng” để phục vụ màn hình 4K, các linh kiện bên trong chắc chắn sẽ chiếm diện tích kha khá. Đó là chưa tính tới bộ phận tản nhiệt bên trong sẽ to hoặc dày hơn các bộ tản nhiệt của các laptop gaming thông thường để tạo diện tích thông thoáng, mát mẻ hơn và dễ dàng đẩy các luồng khí nóng ra ngoài. Trọng lượng của những chiếc laptop gaming 4K này thông thường sẽ khoảng 2,5 đến trên 3kg. Công thêm cục sạc để cấp đủ điện cho máy chắc chắn sẽ rất “nạc” thì đôi khi tổng trọng lượng của bộ đôi này phải tới 5kg.

Kích thước của laptop cũng sẽ to hơn nếu như chiếc laptop gaming 4K sở hữu màn hình 17 inch sẽ “góp phần” không hề nhỏ vào cân nặng của chiếc laptop. Nếu bạn muốn mang những chiếc laptop gaming 4K đi cùng, hãy cân nhắc chọn những chiếc balo kích thước to để có thể để vừa.

 

8. Laptop gaming 4K có đắt không?

 


Sẽ tiêu tốn cả ngàn USD cho một chiếc 4K gaming laptop

 

Nếu chỉ tính riêng chiếc màn hình 4K trên laptop gaming, giá của nó cũng đã rất cao. Bên cạnh cấu hình khủng, những chiếc laptop gaming 4K còn có những đặc điểm “đắt giá” khác như chất liệu, đèn RGB, các phụ kiện đi kèm… trị giá những chiếc laptop này có thể lên tới hàng ngàn USD (tức hàng chục hoặc tới cả trăm triệu). Chiếc laptop thuộc dạng “hạt dẻ” trong số này là GIGABYTE AERO 15 OLED XD cũng đã có giá tới 1849 USD (khoảng 43 triệu đồng).

 

9. Laptop gaming 4K và laptop gaming Full HD (1080p) – nên mua loại nào?

9.1. Phần cứng

 


Clip so sánh gameplay trên laptop gaming 4K và 1080p

 

Điểm khác biệt lớn và rõ ràng nhất của 2 loại 4K gaming laptop và 1080p gaming laptop chính là ở màn hình. Độ phân giải của 4K với mật độ pixel dày đặc sẽ cho ra chất lượng sắc nét tuyệt đối. Trong khi các laptop gaming Full HD đôi lúc sẽ bị tình trạng các chi tiết nhỏ bị mờ hoặc góc cạnh. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là các màn hình trên laptop gaming Full HD tệ, chỉ là do màn hình 4K có chất lượng hiển thị quá tốt. Ở trường hợp trên cùng một lựa chọn màn hình laptop nhỏ chỉ khoảng 14 inch trở xuống, sự khác biệt về chất lượng hình ảnh giữa 2 loại laptop này là không đáng kể.

 

Ngoài màn hình, các laptop gaming Full HD/2K có cấu hình không hề thua kém nhiều

 

Cấu hình của các laptop gaming 4K và laptop gaming 1080p có thể cũng tương tự nhau từ CPU, card màn hình, RAM hay ổ cứng từ mức trung đến cao cấp. Điều này cũng có nghĩa là nếu chọn laptop gaming Full HD, ngoài chiếc màn hình ra bạn sẽ không bị “thọt” quá nhiều thứ so với laptop gaming 4K.

 

9.2. Sự đa dạng & giá cả

Trên thị trường, đặc biệt là tại Việt Nam chúng ta thì rất dễ dàng để có thể tìm mua được những chiếc laptop gaming Full HD chính hãng hoặc thậm chí là laptop gaming 2K bởi chúng đều được các nhà sản xuất chăm chút cải thiện và cho ra lò đều đặn hàng năm (điển hình như dòng laptop Lenovo Legion, Acer Nitro hay Asus ROG/TUF). Còn đối với Laptop Gaming 4K, rất khó để có thể tìm được các sản phẩm chính hãng (thường sẽ là hàng xách tay) bởi có rất ít cửa hàng phân phối các loại này do nhu cầu trong nước thực sự chưa cao.

 


Các laptop gaming Full HD chính hãng rất dễ tìm mua tại các hệ thống bán lẻ tại Việt Nam

 

Tiếp theo là giá, như đã đề cập ở trên, những chiếc laptop gaming 4K đều có mức giá rất cao (rẻ nhất là 43 triệu đồng) trong khi các dòng laptop gaming Full HD hay 2K có mức giá rất đa dạng, chỉ từ trên dưới 15 triệu bạn đã có thể sở hữu ngay cho mình một chiếc laptop gaming cấu hình tầm trung hoặc khoảng 30-35 triệu cho một chiếc laptop gaming Full HD cao cấp.

Nếu bạn nhắm đến mục tiêu cân bằng chi phí và hiệu năng, hãy chọn ngay các laptop gaming Full HD/2K còn nếu bạn muốn một trải nghiệm hình ảnh “tối thượng” hãy chọn 4K gaming laptop.

 

9.3. Chức năng sử dụng

Không chỉ để chơi game, cấu hình cả 2 loại laptop gaming này đều đủ mạnh để có thể xử lý rất nhiều các tác vụ từ nặng đến nhẹ khác nhau. Tuy nhiên vẫn có một số chênh lệch nhất định mà chúng ta sẽ cùng xem cụ thể dưới đây.

Khi lướt web, gõ văn bản, sử dụng các ứng dụng văn phòng, thuyết trình… thì độ phân giải Full HD là đã quá thừa thãi cho bạn dùng.

Khi làm đồ họa, làm video, chỉnh sửa ảnh thì độ phân giải 4K lại có lợi thế hơn do sự rõ nét, và chuẩn xác màu sắc của loại màn hình này

 


Edit video trên màn hình 4K vẫn luôn là sự khác biệt về trải nghiệm

 

Khi chơi game, sẽ có một số yếu tố được đề cập đến. Đầu tiên đó là tần số quét, 4K gaming laptop chủ yếu có tần số quét 60Hz (có loại cao hơn nhưng sẽ rất, rất đắt và hiếm) trong khi những chiếc laptop gaming Full HD lại có đa dạng các loại tần số quét trải dài từ 60Hz cho đến tận 360Hz (thường là 60Hz và 144Hz là phổ biến nhất). Với tần số quét cao, sự chuyển động trên màn hình sẽ mượt mà hơn. Đặc biệt là các tựa game FPS sẽ cần một màn hình có tần số quét cao để tạo lợi thế xử lý chính xác hơn các pha “vẩy ốp, lắc tâm”.

 

Laptop gaming 4K không tận dụng được tần số quét cao như các laptop gaming Full HD

 

Bên cạnh đó, để có thể “vít” tới độ phân giải 4K thì phần cứng của laptop gaming 4K cũng phải đủ mạnh để chơi “tới bến” với mức 60fps trong khi laptop gaming Full HD chỉ cần một cấu hình ngang hoặc thấp hơn của laptop gaming 4K một chút là đã có thể chiến mượt dễ dàng các tựa game với mức fps 60fps hoặc hơn mà không phải hạ setting. Vì vậy, lựa chọn cân bằng nhất về mọi mặt ở đây đó chính là một chiếc laptop gaming Full HD cao cấp.

 

➤ 4K Gaming Laptop: Mua hay không?

Với “màn hình tối thượng” của laptop gaming 4K, những hình ảnh sẽ trở nên sắc nét và rõ ràng đem đến trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng. Tuy nhiên, mức giá rất cao cùng một số giới hạn đặc trưng của laptop ảnh hưởng tới hiệu năng khi chơi game sẽ là một yếu tố làm nhiều các game thủ đắn đo khi ra quyết định chọn mua trong khi những chiếc laptop gaming Full HD hoặc 2K dù không có màn hình chất lượng bằng nhưng lại có cấu hình không chênh lệch và mức giá lại rẻ hơn, hiệu năng chơi trên 1080p/2K lại được fps cao hơn. Vì vậy, nếu là người chơi hệ “kim tiền” muốn những trải nghiệm mới mẻ, cao cấp và có nhu cầu làm việc chuyên nghiệp thì gaming laptop 4K sẽ là sự lựa chọn sáng giá đáng để đầu tư. Còn đối với những người chơi hệ “cân bằng” chủ yếu dùng laptop để chơi game thì một chiếc laptop gaming Full HD/2K sẽ là ổn nhất.

 

10. Một số laptop gaming 1080p/2K hiệu năng cao 

Sau đây An Phát xin được giới thiệu 5 chiếc laptop gaming Full HD/2K cao cấp có hiệu năng khủng với tầm giá dưới mức rẻ nhất của một chiếc laptop gaming 4K

 

Laptop Gigabyte G5 KD-52VN123SO

 • CPU: Intel Core i5-11400H (6 nhân – 12 luồng, 2.7GHz~4.5GHz, 12MB)
 • RAM: 16GB (8GBx2) DDR4-3200Mhz ( 2 khe)
 • Ổ cứng: 512GB SSD M.2
 • VGA: NVIDIA GeForce RTX 3060 6GB GDDR6
 • Màn hình: 15.6″ Thin Bezel FHD 1920×1080 IPS-level Anti-glare Display LCD (144Hz Refresh Rate)
 • Pin: 48.96WHrs
 • Cân nặng: 2.18 kg

 

Laptop Dell G15 5511 70283448

 • CPU: Core i7 11800H (8 nhân 16 luồng, 2.3GHz Upto 4.6GHz)
 • RAM: 16GB (2 khe, hỗ trợ tối đa 32GB)
 • Ổ cứng: 512GB SSD
 • VGA: NVIDIA RTX 3060 6GB DDR6
 • Màn hình: 15.6 inch FHD (1920×1080), 300nits Anti-glare, 165Hz
 • Pin: 6cell, 86Wh
 • Cân nặng: 2.65 kg

 

Laptop ASUS TUF Gaming A15 FA507RR-HN835W

 • CPU: AMD Ryzen™ 7-6800H (3.2GHz upto 4.7GHz, 16MB)
 • RAM: 16GB DDR5-4800Mhz SO-DIMM (2 khe, tối đa 32GB)
 • Ổ cứng: 512GB M.2 NVMe™ PCIe® 3.0 SSD
 • VGA: NVIDIA GeForce RTX™ 3070 8GB GDDR6
 • Màn hình: 15.6-inch FHD (1920 x 1080) 16:9, 144Hz, IPS, 250 nits, SRGB 62.5%,NTSC 45%, anti-glare display
 • Pin: 4-cell, 90WHrs
 • Cân nặng: 2.20 Kg

 

Laptop Acer Predator Helios 300 PH315-54-99S6 NH.QC2SV.006

 • CPU: Intel Core™ i9-11900H (2.5 GHz upto 4.9 GHz, 24MB)
 • RAM: 16GB(2*8GB) khe rời DDR4 3200MHz (2 khe, Nâng cấp tối đa 32GB)
 • Ổ cứng: 512GB PCIe NVMe SSD
 • VGA: NVIDIA GeForce RTX™ 3060 6GB GDDR6
 • Màn hình: 15.6 inch QHD (2560 x1440) IPS 165Hz SlimBezel, 165Hz, Acer ComfyView LED-backlit TFT LCD, 300 nits
 • Pin: 4-cell, 59 Wh
 • Cân nặng: 2.3 kg
 • Tính năng: Đèn nền bàn phím (RGB 4 zone)

 

Laptop Lenovo Legion 5 15ARH7H 82RD004UVN

 • CPU: AMD Ryzen 7 6800H (8 nhân, 16 luồng,3.2GHz Up to 4.7GHz, 16MB)
 • RAM: 16GB (2x 8GB) SO-DIMM DDR5-4800Mhz (2 khe, tối đa 32GB)
 • Ổ cứng: 512GB SSD M.2 2280 PCIe 4.0×4 NVMe
 • VGA: NVIDIA GeForce RTX 3060 6GB GDDR6, Boost Clock 1702MHz, TGP 140W
 • Màn hình: 15.6 inch WQHD (2560×1440) IPS 300nits Anti-glare, 165Hz, 100% sRGB, Dolby Vision, Free-Sync, G-Sync, DC dimmer
 • Pin: 4 cell, 80Wh
 • Cân nặng: 2.4 kg
 • Tính năng: 4-Zone RGB Backlit

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *