TUF hay ROG? Laptop Gaming Nào Phù Hợp Với Bạn?

TÓM TẮT NỘI DUNG ]

 1. TUF hay ROG? Laptop Gaming Nào Phù Hợp Với Bạn?
  1. 1. TUF là gì ?
  2. 2. ROG là gì ?
  3. 3. Asus TUF và Asus ROG đang sở hữu phiên bản sản phẩm nào trong những năm gần đây? Điểm chung, điểm riêng, ưu điểm, nhược điểm của chúng thế nào?
  4. A. Laptop Asus TUF Series
  5. B. Laptop Asus ROG Series
  6. C. Asus ROG Strix G khác gì ROG Strix SCAR?
  7. D. Asus ROG Flow X khác gì ROG Flow Z?
  8. 4. Mức giá phải chi cho một chiếc Laptop Asus TUF và ROG là bao nhiêu?
  9. 5. Kết Luận

TUF hay ROG? Laptop Gaming Nào Phù Hợp Với Bạn?

Nhắc đến hai dòng sản phẩm máy tính xách chơi game của hãng Asus, chắc hẳn các bạn đều đã biết đến chúng từ rất nhiều năm trước rồi phải không? Đúng vậy, không một chủng loại nào khác ngoài hai dòng sản phẩm nổi bật này, đó chính là Laptop Gaming Asus TUF và Laptop Gaming Asus ROG.

Trước khi bắt đầu tìm hiểu về tính năng công nghệ, ngoại hình thiết kế, mức giá chi trả cũng như ưu điểm và nhược điểm của hai dòng sản phẩm, chúng ta sẽ cần phải tìm hiểu xem TUF và ROG có nghĩa là gì? Nó được gắn liền với Laptop Gaming từ khi nào?

1. TUF là gì ?

 

TUF là từ viết tắt tiếng anh của cụm từ đầy đủ The Ultimate Force. Nó có nghĩa là “Lực Lượng Chiến Binh Tối Thượng”. Và TUF Gaming Alliance cũng là một nền tảng thương hiệu, hợp tác giữa ASUS và các nhà sản xuất linh kiện máy tính lớn, bao gồm các thương hiệu uy tín như Ballistix, Cooler Master, Corsair, G. Skill, In Win và Themaltake.

Laptop Asus TUF là một trong những dòng máy laptop chơi game vô cùng nổi bật, gây ấn tượng mạnh mẽ và bất ngờ với sự đột phá về hiệu năng trong tầm giá (Performance/Price) và được nhiều người hâm mộ. Nó được cho ra mắt lần đầu vào ngày 03/04/2018 với phát súng đầu tiên (First Launch!) là chiếc Laptop Gaming Asus TUF FX504, hướng đến khách hàng tầm trung, phổ thông và các tín đồ yêu thích tựa game FPS.

 

2. ROG là gì ?

ROG là từ viết tắt tiếng anh của cụm từ đầy đủ “Republic of Gamers”. Nó có nghĩa là “Cộng Hòa Của Những Game Thủ”. ROG cũng là một nền tảng thương hiệu của ASUS, ra mắt từ năm 2016 cho các dòng sản phẩm được tối ưu, phục vụ nhu cầu sử dụng sản phẩm chất lượng, hiệu năng cao như: gaming, graphics, render hay edit video… của khách hàng.

ROG được ASUS phát triển trên nhiều dòng sản phẩm gồm có: Máy tính xách tay chơi game ROG, Bo mạch chủ ROG, Card màn hình ROG, Điện thoại ROG, Bàn phím ROG, Chuột ROG, Màn hình ROG, Máy tính cá nhân chơi game ROG. Tất cả các sản phẩm thuộc ROG rất dễ nhận biết do chúng được gắn một Logo cách điệu hình con mắt cú Strix cực kỳ hào nhoáng.

 

3. Asus TUF và Asus ROG đang sở hữu phiên bản sản phẩm nào trong những năm gần đây? Điểm chung, điểm riêng, ưu điểm, nhược điểm của chúng thế nào?

A. Laptop Asus TUF Series

 

 

 

Asus TUF Gaming A15 | Asus TUF Gaming A17 | Asus TUF Gaming F15 | Asus TUF Gaming F17

Giới thiệu:

Cho đến thời điểm hiện tại, dòng sản phẩm máy tính xách tay Asus TUF đã chính thức có tới 4 phiên bản khác nhau với bộ đôi kích thước khác nhau và 1 phiên bản ngoại lệ bao gồm: TUF Gaming A15 (15.6 inch), TUF Gaming A17 (17.3 inch), TUF Gaming F15 (15.6 inch) và TUF Gaming A17 (17.3 inch) và TUF Dash F15 (hay còn được gọi là TUF đặc biệt với một kích thước mỏng đẹp độc nhất 15.6 inch).

Điểm chung:

Bền bỉ dài lâu và Xuất sắc trong trận đấu! Đó chính là “slogan” mà Asus muốn truyền đạt đến tất cả User và Gamer về cả 4 dòng máy Laptop Gaming này. Từ thiết kế, hiệu năng, tản nhiệt, hiển thị, chất liệu cho tới các nút điều khiển, tính chất linh hoạt, âm thanh, kết nối và phần mềm độc quyền, tất cả đều được đúc kết hoàn hảo đến từng chi tiết.

Điểm riêng:

+ Asus TUF Gaming A15 sở hữu kích thước 15.6 inch cùng với CPU AMD Ryzen mới nhất.
+ Asus TUF Gaming A17 sở hữu kích thước 17.3 inch cùng với CPU AMD Ryzen mới nhất.
+ Asus TUF Gaming F15 sở hữu kích thước 15.3 inch cùng với CPU Intel Core mới nhất.
+ Asus TUF Gaming F17 sở hữu kích thước 17.3 inch cùng với CPU Intel Core mới nhất.

Ưu điểm:

+ Hiệu năng kinh ngạc.
+ Tản nhiệt siêu mát.
+ Độ ồn cực thấp.
+ Hình ảnh xuất sắc.
+ Độ bền đạt chuẩn quân đội.
+ Cổng cắm kết nối đa dạng.
+ Khả năng nâng cấp tiện lợi.
+ Vận hành mượt mà hầu hết ứng dụng và trò chơi ở độ phân giải FHD.

Nhược điểm:

+ Bàn phím đơn giản, chưa có LED RGB Per. Key (Chỉ có LED RGB một vùng duy nhất).

 

Chiến Binh Ngoại Lệ Asus TUF Dash F15

 

Ngoài 4 chiến binh tối thượng A15, A17, F15, F17 ở trên thì Asus vẫn còn 1 chiến binh tối thượng ngoại lệ với tên gọi Asus TUF Dash F15. Đây là một chiếc Laptop Asus thuộc dòng TUF F15 và cũng là một chiếc Laptop Gaming sở hữu kích thước 15.6 inch nhưng “nó vẫn lạ lắm”.

 

Đúng vậy! Bởi nó không những được kế thừa cấu hình linh kiện mạnh mẽ từ phiên bản Asus TUF Gaming F15. Mà nó còn được thay đổi thiết kế, diện mạo, lẫn màu sắc một cách ngạc nhiên với trọng lượng vào khoảng 2.00 Kg và độ mỏng vào khoảng 20.0mm.

 

Không những thế, ở phiên bản Asus TUF Dash F15 này, các bạn còn có thể cảm nhận được một hình ảnh trong trẻo tuyệt đối ngỡ ngàng và tốc độ tần số phản hồi cực nhanh với vào tấm nền IPS QHD 165Hz hoặc FHD 300Hz thông qua công nghệ Adaptive Sync.

*Ở phiên bản 2021, Các bạn sẽ thấy Asus TUF Dash F15 được thay đổi diện mạo như là một chiếc Asus ROG Zephyrus M15.

 

*Ở phiên bản 2022, Asus TUF Dash F15 đã được cải tiến lại về mặt thiết kế để đồng nhất diện mạo tổng thể với toàn bộ cả 4 phiên bản A15, A17, F15, F17. Nó cũng được sản xuất cùng lúc cả 2 phiên bản màu sắc khác khau để các bạn dễ dàng chọn lựa màu sắc yêu thích của mình bao gồm Off-Black và Moonlight White.

 

B. Laptop Asus ROG Series

Giới thiệu:

 Nếu Laptop Asus TUF Series được sinh ra để phục vụ cho những User và Gamer trong phân khúc phổ thông và tầm trung trong giới hạn vừa phải (Đơn giản chỉ là nâng tầm trải nghiệm gaming) thì Laptop Asus ROG Series được sinh ra để phục vụ cho những User và Gamer mong muốn một điều gì đó mới lạ hơn, mạnh mẽ hơn, cải tiến hơn, thời trang hơn, đặc biệt hơn (Một đế chế gaming dành cho nhà vô địch).

Hiện tại, Laptop Asus ROG Series đang được chia ra thành 3 Series chính thức khác nhau với nhiều cấu hình, mẫu mã, phiên bản và kích thước trong từng Series bao gồm Asus ROG Zephyrus (14.0 inch, 15.6 inch, 17.3 inch), Asus ROG Strix (15.6 inch, 17.3 inch), Asus ROG Flow (15.6 inch, 17.3 inch).

 


Asus ROG Zephyrus: “The Zephyrus” hay các bạn có thể gọi nó với một cái tên Tiếng Anh khác là “God of The West Wind” – “Vị Thần Của Những Cơn Gió Phương Tây”. Đúng vậy! Zephyrus được lấy tên từ môt vị thần với sức mạnh tạo ra các cơn gió tây, dịu mát và nhẹ nhàng để mang đến hơi thở của mùa xuân và sự sống cho muôn loài.

Và đây cũng là ý tưởng ban đầu của nhà Asus muốn nhắn nhủ tới cho chúng ta về một dòng máy tính xách tay mỏng nhẹ đẹp với đường viền màn hình siêu mỏng, cấu hình chơi game mạnh mẽ và nhiệt độ cực kỳ ổn định.

 


Asus ROG Zephyrus cũng sở hữu các dòng con phân nhánh nhỏ hơn với kích thước màn hình khác nhau gồm có: ROG Zephyrus G, ROG Zephyrus M và ROG Zephyrus S. Ngoài 3 dòng con ở trên, thì Asus ROG Zephyrus cũng có thêm 2 phiên bản ngoại lệ nữa mang tên Asus ROG Chimera (Chiếc Laptop Gaming Asus được lấy cảm hứng từ một con quái vật đầu sư tử trong thần thoại Hy Lạp) và Asus ROG Mothership (Chiếc Laptop Gaming Asus được lấy cảm hứng từ một chiếc đĩa bay phi thuyền mẹ của người ngoài hành tinh).

Hình ảnh minh họa của Laptop Asus ROG Chimera.

 

Hình ảnh minh họa Laptop Asus ROG Mothership.

 

Asus ROG Zephyrus G | Asus ROG Zephyrus M | Asus ROG Zephyrus S

Điểm chung:

Asus ROG Zephyrus G, Zephyrus M và Zephyrus S đều mang trong mình đặc điểm chung thuần túy về một chiếc laptop chơi game thời thượng. Đó chính là cấu hình siêu khủng, thiết kế siêu mỏng và màn hình rực rỡ.

Điểm riêng:

 


Asus ROG Zephyrus G được sinh ra để phục vụ cho những User và Gamer yêu thích một chiếc Laptop Gaming nhỏ gọn, mỏng đẹp, tiện lợi, linh hoạt và mạnh mẽ đến từ cấu hình AMD Ryzen mới nhất và RTX 30 Series mới nhất. Nó cũng được chia ra thành 2 kích thước thông dụng: Zephyrus G14 với kích thước tiêu chuẩn 14.0 inch và Zephyrus G15 với kích thước tiêu chuẩn 15.6 inch.

 


Asus ROG Zephyrus M được sinh ra để phục vụ cho những User và Gamer yêu thích một chiếc Laptop Gaming Hi-End đúng nghĩa với cấu hình siêu khủng đến Intel Core và tất cả những gì mời nhất và mạnh nhất.

Asus ROG Zephyrus S được sinh ra để phục vụ cho những User và Gamer yêu thích một chiếc Laptop Gaming Hi-End đích thực với kích thước màn hình 17.3 inch nhỏ gọn nhất thế giới. Với kích thước màn hình rộng lớn, không viền và mượt mà như vậy, người dùng có thể chơi game, xem movie, dựng video hay thiết kế 3D một cách dễ dàng.

Ưu điểm:

+ Hiệu năng kinh ngạc.
+ Tản nhiệt thông minh.
+ Thiết kế mỏng đẹp.
+ Hình ảnh sắc nét.
+ Độ ồn cực thấp.
+ Cổng cắm kết nối đầy đủ.
+ Khả năng nâng cấp tối ưu.
+ Thời lượng pin dùng siêu khỏe.
+ Vận hành mượt mà hầu hết ứng ụng và trò chơi.

Nhược điểm:

+ ROG Zephyrus M và Zephyrus S vẫn còn sở hữu mức giá khá cao đối với một số người dùng.

 

Asus ROG Strix G | Asus ROG Strix SCAR

Giới thiệu:

Nhắc đến Asus ROG Strix, chắc hẳn các bạn đều nghĩ ngay đến 2 phiên bản huyền thoại chơi game này trong suốt vài năm vừa qua, đó chính là Asus ROG Strix G và Asus ROG Strix SCAR. Và nếu Strix SCAR là những Chiến Binh Thần Thánh với số ít cấu hình AMD Ryzen và Intel Core đẳng cấp thì Strix G sẽ là những Tân Binh Mới Nổi với muôn vàn cấu hình trải nghiệm dàn trải từ AMD Ryzen và Intel Core từ thấp nhất đến tầm trung.

C. Asus ROG Strix G khác gì ROG Strix SCAR?

 

Điểm chung:

Asus ROG Strix G và Asus ROG Strix SCAR đều mang dáng vẻ đặc trưng truyền thống của dòng Strix nói chung với thiết kế gọn gàng nhưng vẫn đậm chất gaming.

Điểm riêng:

 

Cấu hình

Asus ROG Strix G được trang bị cấu hình linh kiện thấp nhất từ CPU Intel Core i5 / AMD Ryzen 5 đến Intel Core i7 / AMD Ryzen 7 cùng với GPU nVIDIA lên đến RTX 3070.

Còn Asus ROG Strix G sẽ được trang bị cấu hình linh kiện thấp nhất từ CPU Intel Core i7 / AMD Ryzen 7 đến Intel Core i9 / AMD Ryzen 7 cùng với GPU nVIDIA lên đến RTX 3080.

 

Trò chơi

Asus ROG Strix G có thể chiến game mượt mà ở phân giải màn hình FHD 144Hz hoặc 2K 165Hz với Adaptive-Sync.

Còn Asus ROG Strix G có thể chiến game mượt mà và siêu tốc hơn nữa ở phân giải màn hình FHD 300 Hz và 2K 165Hz.

 

Âm thanh

Asus ROG Strix G sở hữu bộ loa kép gồm 2 loa để vận hành âm thanh tổng thể.

Còn Asus ROG Strix SCAR sở hữu 2 bộ loa kép gồm 4 loa để tăng cường âm bass, mid và treble một cách riêng biệt.

 

Touchpad

 

Asus ROG Strix G không được trang bị bàn phím số ảo ở trên khu vực Touchpad.

Còn Asus ROG Strix SCAR đã được trang bị sẵn bàn phím số ảo này dựa theo phần cứng.

 

Keyboard

Asus ROG Strix G có hành trình phím nhấn 2.0mm với chất liệu công tắc được làm từ cao su.

Còn Asus ROG Strix SCAR có hành trình phím nhấn 1.9mm với chất liệu công tắc được làm từ cơ quang học.

 

Logo

Asus ROG Strix G chỉ có một màu đèn LED (White).

Còn Asus ROG Strix SCAR sẽ có nhiều sắc màu đèn LED (RGB).

 

Keystone

 

Ngoài những điểm khác biệt trên, Asus ROG Strix SCAR có thêm kết nối thiết bị Keystone, cá nhân hóa và bảo mật hóa để nhanh chóng khởi chạy đồng loạt các chức năng một cách nhanh chóng, đồng thời thêm màu sắc nổi bật với Armor Cap tùy chỉnh và điều khiển hệ thống đèn với AURA Sync.

Ưu điểm:

+ Hiệu năng vượt trội.
+ Tản nhiệt thông minh.
+ Thiết kế gọn gàng.
+ Hình ảnh rực rỡ.
+ Độ ồn cực thấp.
+ Kiến trúc đậm chất gaming.
+ Cổng cắm kết nối hiện đại.
+ Khả năng nâng cấp ổn định.
+ Thời lượng pin dùng siêu khỏe.
+ Vận hành mượt mà hầu hết ứng ụng và trò chơi.

Nhược điểm:

+ Chưa được trang bị bộ phận ghi hình (Camera), chỉ có chức năng thu âm (Microphone).

 

Asus ROG Flow X | Asus ROG Flow Z

Giới thiệu:

Một thiết bị & Vạn tính năng với thiết kế mỏng nhẹ đỉnh cao, chính là điều mà Asus muốn gửi tới cho mọi User và Gamer về dòng Laptop Gaming Asus 2 trong 1 này. Và đây cũng là một trong những chiếc Laptop Gaming đầu tiên trên thị trường sở hữu thân hình uyển chuyển 2 trong 1 độc đáo, vừa là Laptop, vừa là Tablet.

 

D. Asus ROG Flow X khác gì ROG Flow Z?

Điểm chung:

Do Asus ROG Flow X và Asus ROG Flow Z đều được sản xuất trong năm 2022 nên chúng chỉ có một hệ điều hành duy nhất là Windows 11 Home. Asus ROG Flow X và Asus ROG Flow Z cũng sở hữu nhiều điểm chung tổng thế khác bao gồm Kích thước màn hình độc nhất 13.4 inch, phân giải FHD+ (1920*1200), tỉ lệ 16:10, tần số làm mới 120Hz, Ổ cứng SSD M.2 (2230) 512GB PCIe 4.0 NVMe và bộ nhớ RAM 8GB*2 LPDDR5 on board.

Điểm riêng:

Asus ROG Flow Z (hay Laptop Asus ROG Flow Z13 2022) được trang bị bộ vi xử lý CPU lên đến Intel Core i9-12900H mới nhất với thiết kế có thể tháo rời 2 phần kèm theo bút cảm ứng.

 

Asus ROG Flow X (hay Laptop Asus ROG Flow X13 2022) được trang bị bộ vi xử lý CPU lên đến AMD Ryzen 9 6900HS mới nhất với thiết kế tinh xảo đặc biệt kèm theo bộ chuyển đổi chuyên biệt ROG XG Mobile.

 

* XG Mobile phải được kết nối với nguồn điện để có thể hoạt động.

Ưu điểm:

+ Hiệu năng ổn định.
+ Làm mát yên tĩnh.
+ Thiết kế thời thượng.
+ Hình ảnh mượt mà.
+ Di chuyển dễ dàng.

Nhược điểm:

+ Khả năng nâng cấp hạn chế.

4. Mức giá phải chi cho một chiếc Laptop Asus TUF và ROG là bao nhiêu?

Laptop Asus TUF

Xét về mặt thiết kế và hiệu năng dựa trên cấu hình linh kiện trong 2 năm gần đây (2021 & 2022) thì giá thành phải chi cho một chiếc Laptop Asus TUF sẽ từ 16 triệu cho đến 35 triệu. Và đây cũng là khoảng giá khuyến mãi “sát sườn” tốt nhất mà các bạn có thể mua ngay lập tức tại Nakio Computer.

 

Sau đây là một số mẫu máy tính có mức giá từ 16 triệu cho đến 35 triệu đáng mua nhất của Asus TUF Gaming.

1. Laptop Asus TUF Dash F15 FX516PC-HN558W

2. Laptop Asus TUF Dash F15 FX517ZC-HN079W

3. Laptop Asus TUF Gaming FX517ZE-HN045W

4. Laptop Asus TUF Gaming F15 FX507ZC-HN124W

5. Laptop Asus TUF Gaming F15 FX507ZE-HN093W

 

Laptop Asus ROG

Khác với mức giá giới hạn của Laptop Asus TUF thì Laptop Asus ROG sẽ có mức giá dàn trải hơn, mở rộng hơn và đặc thù hơn từ thấp nhất 18 triệu cho đến 129 triệu hoặc cao hơn. Hơn nữa, mức giá này cũng được chia tách theo từng phân khúc, từng thể loại, từng cấu hình khác nhau tùy theo sự liên kết của hãng Asus và các nhà sản xuất linh kiện khác.

 

Sau đây là một số mẫu máy tính có mức giá phải chăng trong dòng ROG Zephyrus.

1. Laptop Asus ROG Zephyrus G14 GA401QH-K2091W

2. Laptop ASUS ROG Zephyrus G15 GA503RM-LN006W

3. Laptop Asus ROG Zephyrus G15 GA503RS-LN778W

4. Laptop Asus ROG Zephyrus M16 GU603ZW-K8021W

5. Laptop Asus ROG Zephyrus Duo 16 GX650RW-LO999W

 

Sau đây là một số mẫu máy tính có mức giá phải chăng trong dòng ROG Strix.

1. Laptop Asus ROG Strix G15 G513IH-HN015W

2. Laptop Asus ROG Strix G15 G513RC-HN038W

3. Laptop Asus ROG Strix G15 G513IM-HN008W

4. Laptop Asus ROG Strix G17 G713RM-LL016W

5. Laptop ASUS ROG Strix G17 G713RW-LL157W

 

5. Kết Luận

Tổng kết lại tất cả mọi thứ ở trên, chúng ta có thể thấy được sự so sánh giữa Asus TUF và ROG khác nhau như thế nào?

 

Tên Gọi

TUF là gì? TUF là viết tắt của từ “The Ultimate Force” – “Lực Lượng Chiến Binh Tối Thượng”.

Còn ROG là gì? ROG là viết tắt của từ “Republic of Gamers” – “Cộng Hòa Của Những Game Thủ”.

Phân Dòng

TUF có những dòng gì? Laptop Asus TUF được chia ra thành 4 dòng máy chính thức bao gồm và 1 dòng máy đặc biệt ngoại lệ bao gồm:

+ Asus TUF Gaming A15
+ Asus TUF Gaming A17
+ Asus TUF Gaming F15
+ Asus TUF Gaming F17
+ Assu TUF Dash F15

Còn ROG có những dòng gì? Laptop Asus TUF được chia ra thành 7 dòng máy chính thức bao gồm:

+ Asus ROG Zephyrus G
+ Asus ROG Zephryus M
+ Asus ROG Zephyrus S
+ Asus ROG Strix G
+ Asus ROG Strix SCAR
+ Asus ROG Flow X
+ Asus ROG Flow Z

Ngoài 7 dòng máy thông dụng đã được liệt kê, Asus ROG còn có một vài dòng máy khủng long bạo chua nữa như là: Zephyrus DuoChimera và Mothership.

 

Hình ảnh minh họa của Laptop Asus ROG Zephyrus Duo.

 

Thiết Kế

TUF có điểm gì nổi bật? Bền bỉ dài lâu và Xuất sắc trong trận đấu! Asus TUF sở hữu một thiết kế, chất liệu và cấu trúc xây dựng hết mực hoàn thiện trong tầm giá, mang tới khả năng vận hành ổn định cũng như khả năng chống chịu dựa trên tiêu chuẩn quân đội.

Còn ROG có điểm gì nổi bật? Cải tiến hơn, thời trang hơn, đặc biệt hơn và mới lạ hơn, Asus ROG mang đến cho người dùng tất cả những gì nổi bật nhất, thời thượng nhất và sáng tạo nhất kèm theo vô vàn phụ kiện và thiết bị độc quyền trong hệ sinh thái ROG.

Giá Thành

TUF có giá thành bao nhiêu? Mức giá phải chi cho một chiếc Laptop Asus TUF trong 2 năm gần đây từ 16 triệu đến 35 triệu.

Còn ROG có giá thành bao nhiêu? Mức giá phải chia cho một chiếc Laptop Asus ROG trong 2 năm gần đây từ 18 triệu đến 129 triệu.

*Có thể nói, trong khoảng giá dưới 35 triệu, mức giá của một chiếc Laptop Asus TUF cũng tương đương không kém so với một chiếc Laptop Asus ROG. Phân khúc giá thành này có sự tương đương chủ yếu vào 2 dòng Asus TUF Gaming và Asus ROG Strix G.

Nhu Cầu

TUF được sử dụng với nhu cầu thế nào? Asus TUF được sinh ra để phục vụ cho những User và Gamer phổ thông tầm trung, mong muốn một chiếc Laptop Gaming vừa có thể làm việc và vừa có thể giải trí.

Còn ROG được sử dụng với nhu cầu thế nào? Asus ROG được sinh ra để phục vụ cho những User và Gamer tùy theo mục đích từng dòng và tùy theo sở thích cá nhân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *