Project G-Assist là A.I gì? Nó có chức năng như thế nào?

TÓM TẮT NỘI DUNG

  1. Project G-Assist là dự án ứng dụng gì?
  2. Project G-Assist AI hoạt động như thế nào trong khi chơi game?
  3. Bản trình diễn trò chơi Project G-Assist, có ARK: Survival Ascend trông như thế nào?
  4. Làm thể nào để điều chỉnh hiệu suất của Project G-Assist?

Tại Computex 2024 vừa qua, NVIDIA đã trưng bày một bản demo công nghệ trợ lý AI cực kỳ ấn tượng, được hỗ trợ bởi RTX nhằm cung cấp trợ giúp nhận biết ngữ cảnh cho các trò chơi và ứng dụng trên PC với tên gọi đơn giản và than thiện mang tên: Project G-Assist.

Project G-Assist là dự án ứng dụng gì?

Đây là một dự án hướng dẫn tạo ra một AI hỗ trợ cho trò chơi và ứng dụng được hỗ trợ bởi các PC sử dụng GeForce RTX AI.

Có thể bạn chưa biết? Các loại trò chơi trên PC (đặc biệt là Open World – Thế Giới Mở) thường mang đến những vũ trụ rộng lớn để khám phá và cơ chế phức tạp để thách thức ngay cả những game thủ tận tâm nhất.

Rất nhiều và rất nhiều người trong chúng ta đã từng dành hàng giờ đồng hồ để tìm kiếm sự hỗ trợ trên Internet để tìm hiểu và nắm vững các tựa sách yêu thích của mình. Lượng kiến thức sẵn có là vô cùng lớn, bao gồm hàng triệu hướng dẫn và vô số từ ngữ.

Chính vì vậy mà NVIDIA đã nhanh chóng đưa ra dự án Project G-Assist, nhằm mục đích đưa kiến thức về trò chơi và hệ thống đến tầm tay người chơi. Các bạn chỉ cần đặt câu hỏi về trò chơi hoặc hiệu suất hệ thống của bạn và trợ lý AI sẽ cung cấp câu trả lời theo ngữ cảnh.

 

Project G-Assist AI hoạt động như thế nào trong khi chơi game?

Project G-Assist nhận dữ liệu đầu vào bằng giọng nói hoặc văn bản từ người chơi, cùng với ảnh chụp nhanh về nội dung trong cửa sổ trò chơi. Ảnh chụp nhanh được đưa vào các mô hình thị giác AI nhằm cung cấp nhận thức về ngữ cảnh và hiểu biết cụ thể về ứng dụng cho Mô hình ngôn ngữ lớn (LLM), được kết nối với cơ sở dữ liệu về kiến thức trò chơi như wiki. Đầu ra của LLM là phản hồi sâu sắc và được cá nhân hóa—văn bản hoặc lời nói từ AI—dựa trên những gì đang diễn ra trong trò chơi.

Các nhà phát triển có thể tùy chỉnh mô hình ngôn ngữ và tầm nhìn của G-Assist cho một trò chơi hoặc ứng dụng cụ thể, mang lại mức độ chính xác và thông tin chi tiết cao.

Sau đó, các mô hình AI tùy chỉnh này có thể chạy trên đám mây hoặc được tăng tốc cục bộ bởi PC và máy tính xách tay GeForce RTX AI.

 

Bản trình diễn trò chơi Project G-Assist, có ARK: Survival Ascend trông như thế nào?

Để chứng minh những gì có thể làm được với Project G-Assist, chúng tôi đã hợp tác với Studio Wildcard để trình diễn công nghệ sử dụng ARK: Survival Ascends, trò chơi sinh tồn thế giới mở chứa đầy khủng long bằng Unreal Engine 5 của họ.

Được kích hoạt bằng cách nhấn phím nóng hoặc sử dụng cụm từ đánh thức, Trợ lý AI có thể giúp người chơi giải đáp các câu hỏi mà họ thường tìm kiếm trực tuyến: cho dù đó là về nhiệm vụ, vật phẩm, truyền thuyết hay những con trùm khó giải quyết. Trong ARK: Survival Ascends, nó có thể gợi ý loại vũ khí đầu game tốt nhất và nơi tìm những nguyên liệu cần thiết để chế tạo nó.

 

Bằng cách tận dụng các mô hình thị giác AI để hiểu điều gì đang xảy ra trong cửa sổ trò chơi, Trợ lý AI có thể tư vấn xem có nên tránh một con khủng long trên màn hình hay không hoặc các cách tiếp cận khác để thuần hóa một con thú cụ thể.

 

Và, vì trợ lý nhận biết được ngữ cảnh nên nó có thể cá nhân hóa các đề xuất cho phù hợp với cách chơi của người dùng: chẳng hạn như nó có thể phân tích điểm kỹ năng, menu chế tạo và các engram** hiện đang bị khóa, đồng thời đề xuất những gì nên chọn tiếp theo để giúp người chơi chinh phục các khu vực cấp cao hơn và kẻ thù.

 

 

**Engrams là gì? Engrams là những dạng biểu tượng, bản khắc ngữ bị khóa trong trò chơi khi mà người dùng chưa đạt đến một level hay stage nhất định.

 

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về một câu trả lời cụ thể, các liên kết phù hợp với ngữ cảnh có thể hướng bạn đến thông tin bổ sung trực tuyến, từ wiki ARK chính thức trong trường hợp này.

Trong trò chơi nhập vai hoặc trò chơi dựa trên cấp độ, trợ lý có thể gợi ý vị trí của các vật phẩm bí mật và truyền thuyết có thể bỏ sót, trước khi đưa ra hướng dẫn từng bước cho một số hoặc tất cả, nếu được yêu cầu. Trong RTS, nó có thể chia sẻ thứ tự xây dựng trò chơi sớm được đề xuất hoặc các chiến lược quản lý tài nguyên để giúp bạn đạt được điều kiện ngang bằng với những người chơi lâu năm. Và trong FPS, bạn có thể ngay lập tức khám phá meta tải hiện tại, cùng với tất cả các tệp đính kèm được đề xuất, san bằng sân đấu và đảm bảo bạn không gặp bất lợi khi cạnh tranh. Đây chỉ là một vài trong số rất nhiều khả năng.

 

Làm thể nào để điều chỉnh hiệu suất của Project G-Assist?

Các trò chơi hiện đại đòi hỏi hệ thống của chúng tôi phải có hiệu suất cao nhất để có lối chơi mượt mà, sống động. Tuy nhiên, việc xác định cài đặt PC và trò chơi tốt nhất cho thiết lập cụ thể của bạn thường không đơn giản và có thể yêu cầu rất nhiều điều chỉnh và thử nghiệm tốn nhiều thời gian.

Project G-Assist cũng có thể cực kỳ hữu ích trong việc điều chỉnh hiệu suất. Để chứng minh, hãy xem PC GeForce RTX đang chơi trò chơi được giới phê bình đánh giá cao của CD PROJEKT RED, Cyberpunk 2077.

 

Với một lời nhắc đơn giản, Project G-Assist có thể đánh giá cấu hình và hiệu suất hệ thống của bạn, đồng thời điều chỉnh ngay lập tức để có trải nghiệm tối ưu. Áp dụng cài đặt trò chơi được tối ưu hóa của ứng dụng NVIDIA, dựa trên thử nghiệm rộng rãi trên hàng nghìn cấu hình phần cứng; bật Điều chỉnh hiệu suất để áp dụng ép xung GPU an toàn; bật NVIDIA Reflex để giảm độ trễ hệ thống nhằm chơi game nhạy hơn; cộng thêm nhiều hơn thế nữa.

 

Trợ lý AI có thể theo dõi và lập biểu đồ về tốc độ khung hình, mức sử dụng điện năng, độ trễ của PC và các số liệu thống kê phần cứng khác, đề xuất cách cải thiện chúng khi được nhắc.

 

Nó có thể tìm cách tăng hiệu suất trên mỗi watt một cách thông minh, chẳng hạn như giảm điện áp linh hoạt cho GPU trong khi vẫn tôn trọng mục tiêu tốc độ khung hình. Đối với người dùng laptop, việc sử dụng nguồn điện có tầm quan trọng đặc biệt, quyết định xem họ có thể chơi được bao lâu trước khi cạn kiệt pin.

 

Có hàng tá cài đặt trò chơi và phần cứng trải rộng giữa các menu trò chơi, ứng dụng và bảng điều khiển. Trợ lý AI có thể quét hệ thống của bạn để xem liệu có điều gì không ổn không, chẳng hạn như không tận dụng tối đa độ phân giải, tốc độ làm mới của màn hình hoặc các khả năng khác, bao gồm HDR và G-SYNC.

 

Nó cũng có thể mô tả những gì cài đặt thực hiện và tác động dự kiến đến hiệu suất là gì. Ví dụ: nó có thể giải thích sự khác biệt giữa DLAA và DLSS cũng như giữa Chế độ độ trễ cực thấp trong Bảng điều khiển NVIDIA và NVIDIA Reflex trong trò chơi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *