Pin CMOS là gì ? Pin CMOS hết có ảnh hưởng gì tới máy tính ?

TÓM TẮT NỘI DUNG

 1. 1. Pin CMOS là gì ?
 2. 2. Pin CMOS hết có ảnh hưởng gì tới máy tính ?
 3. 3. Dấu hiệu hết Pin CMOS
  1. Máy tính bị mất ngày giờ
  2. Lỗi BIOS
  3. Mất cài đặt BIOS
  4. Không thể truy cập Internet
  5. Máy tính chạy chậm, tắt đột ngột
 4. 4. Cách thay Pin CMOS
 5. 5. Tổng kết

Pin CMOS là một bộ phận quan trọng trong máy tính. Đã bao giờ bạn tự hỏi Pin CMOS là gì ? Pin CMOS khi hết có ảnh hưởng gì tới máy tính ? Nakio Computer sẽ giải đáp tất cả những câu hỏi đó qua bài viết ngay dưới đây.

1. Pin CMOS là gì ?

Pin CMOS thường có hình tròn dẹt, giống như một cái cúc áo và được lắp đặt bên trên Bo mạch chủ (Mainboard). Chức năng của Pin CMOS là để cung cấp điện cho chip CMOS có thể hoạt động ngay cả khi máy tính tắt nguồn. Từ đó, Chip CMOS có thể ghi nhớ và giữ lại những cài đặt phần cứng, các cấu hình BIOS, cài đặt, ngày và giờ ngay cả khi đã tắt nguồn. Chính nhờ Pin CMOS mà những cài đặt, ngày giờ trên chiếc máy tính của bạn luôn luôn được lưu trữ chính xác ngay khi bật máy.

2. Pin CMOS hết có ảnh hưởng gì tới máy tính ?

Pin CMOS hết đồng nghĩa với việc Chip CMOS sẽ không thể lưu trữ, duy trì những cài đặt, thông tin cần thiết khi máy tính. Việc Pin CMOS hết có thể khiến máy tính của bạn bị mất ngày giờ, lỗi BIOS, mất cài đặt BIOS, không thể truy cập Internet, máy chạy chậm hơn, thường xuyên bị treo. Bên cạnh đó một số phần mềm yêu cầu ngày giờ chính xác sẽ không thể hoạt động bình thường.

3. Dấu hiệu hết Pin CMOS

Có nhiều dấu hiệu để nhận biết viên Pin CMOS trên Mainboard của bạn đang đang yếu, sắp hết.

Máy tính bị mất ngày giờ

Thông thường, khi bật máy tính thời gian sẽ luôn cập nhật đùng theo giờ quốc tế. Nhưng nếu khi bạn bật máy lên và thấy ngày giờ không còn được chính xác, phải liên tục cài đặt lại ngày giờ mỗi lần bật máy thì rất có thể Pin CMOS của bạn đã hết.

Lỗi BIOS

Lỗi BIOS có thể khiến máy tính gặp nhiều vấn đề khi khởi động. Các lỗi thường hiển thị khi khởi động máy do hết pin CMOS:

 • CMOS checksum error
 • CMOS battery low
 • System battery voltage is low

Mất cài đặt BIOS

Những thiết lập BIOS cũ của bạn sẽ bị mất mỗi lần khởi động lại máy tính.

Không thể truy cập Internet

Các trình duyệt như Chrome, Cốc cốc,…yêu cầu cập nhật chính xác ngày giờ mới có thể truy cập. Việc ngày giờ bị mất sẽ khiến bạn không thể truy cập Internet.

Máy tính chạy chậm, tắt đột ngột

Khi Pin CMOS yếu và hết, mạch CMOS trên Mainboard không hoạt động ổn định có thể gây ảnh hưởng tới tốc độ máy tính, trường hợp nghiêm trọng có thể khiến máy tính bị tắt đột ngột.

4. Cách thay Pin CMOS

Nếu máy tính của bạn đang gặp phải các trường hợp trên, thay Pin CMOS là việc làm cần thiết. Thay Pin CMOS không quá phức tạp, bạn hoàn toàn có thể tự thực hiện tại nhà bằng cách làm theo những bước dưới đây:

Bước 1: Tắt máy tính, rút dây nguồn để ngắt kết nối nguồn điện của máy tính.

Bước 2: Tìm Pin CMOS trên Mainboard và tháo Pin ra. Pin CMOS có hình tròn dẹt màu bạc như dưới đây

Bước 3: Thay thế Pin CMOS mới. Các hãng Pin CMOS tốt: Maxell, Panasonic, Energizer, Duracell….

Bước 4: Thay Pin CMOS có thể khiến các thiết lập cũ bị mất, bạn sẽ  cần cài đặt lại các giá trị CMOS mặc định.

5. Tổng kết

Trên đây là bài viết Pin CMOS là gì ? Pin CMOS hết có ảnh hưởng gì tới máy tính ? Mong rằng qua bài viết bạn đã hiểu thêm về Pin CMOS và khắc phục những vấn đề đang gặp trên máy tính của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *