Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi màn hình máy tính bị giật

TÓM TẮT NỘI DUNG

 1. Nguyên nhân màn hình máy tính bị giật
 2. Cách khắc phục lỗi màn hình máy tính bị giật
  1. Cách 1 Điều chỉnh tần số quét và độ phân giải phù hợp
  2. Cách 2: Cập nhật Driver
  3. Cách 3: Tắt các ứng dụng gây lỗi
  4. Cách 4: Kiểm tra dây nối
  5. Cách 5: Sửa màn hình và Card đồ họa
 3. Tổng kết

Màn hình máy tính bị giật là một hiện tượng không chỉ khó chịu mà còn gây ra ảnh hưởng tiêu cực tới thị giác của bạn khi sử dụng máy tính. Để tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục lỗi màn hình máy tính bị giật mời bạn tới ngay với bài viết dưới đây của An Phát Computer.

Nguyên nhân màn hình máy tính bị giật

Có nhiều nguyên nhân khác nhau có thể dẫn tới lỗi màn hình máy tính bị giật. Trong đó, một số nguyên nhân nổi bật có thể kể ra như:

 • Tần số quét của màn hình không đồng bộ
 • Driver màn hình hoặc Driver của Card đồ họa không tương thích
 • Card đồ họa bị hỏng
 • Dây cáp màn hình bị đứt, gãy hoặc đầu tiếp xúc không tốt
 • Giật màn hình do ứng dụng

Cách khắc phục lỗi màn hình máy tính bị giật

Dựa vào những nguyên nhân kể trên, An Phát Computer đề xuất tới bạn một số cách sửa lỗi như sau:

Cách 1 Điều chỉnh tần số quét và độ phân giải phù hợp

Với dòng màn hình văn phòng thông thường, tần số quét sẽ trong khoảng từ 60-75Hz, dòng màn hình Gaming sẽ có tần số quét khoảng từ 100-144Hz và có thể cao hơn nữa trên các dòng màn hình cao cấp hơn. Bạn cần xem thông số màn hình của mình sau đó điều chỉnh tần số quét trên máy tính về mức tương ứng. Để điều chỉnh tần số quét bạn thực hiện:

Bước 1: Chuột phải ngoài màn hình chính -> Chọn Display Setting

Bước 2: Chọn phần Advanced display

Bước 3: Chỉnh tần số quét tương ứng ở phần Choose a refresh rate.

Cách 2: Cập nhật Driver

Driver luôn luôn là có thể là nguyên nhân gây ra các vấn đề bất thường trên các thiết bị điện tử. Lỗi màn hình máy tính bị giật có thể xuất phát do driver card đồ họa hoặc driver màn hình. Bạn cần tiến hàh cài đặt và đảm bảo driver phù hợp và phiên bản mới nhất cho máy tính của mình. Để cài đặt Driver đúng cách bạn có thể tham khảo bài viết Driver là gì ? Cách cập nhật Driver dễ thực hiện nhất 2024.

Cách 3: Tắt các ứng dụng gây lỗi

Để kiểm tra xem giật màn hình có phải do ứng dụng hay không bạn sử dụng tổ hợp phím Alt + Tab để chuyển đổi nhanh qua một cửa sổ khác. Nếu hiện tượng màn hình giật được khắc phục nghĩa là ứng dụng kia chính là nguyên nhân gây ra lỗi màn hình bị giật. Bạn có thể tắt ứng dụng bằng tổ hợp Alt + F4 hoặc mở Task Manager và End Task. Trong trường hợp vấn đề không được khắc phục thì nguyên nhân không phải là do phần mềm.

Cách 4: Kiểm tra dây nối

Bạn hãy chắc chắn rằng dây nối và các cổng cắm của bạn đang hoạt động bình thường. Để kiểm tra bạn có thể vệ sinh các cổng kết nối sau đó tiến hành thử kết nối với một màn hình khác xem có khắc phục được hiện tượng giật màn hình không.

Cách 5: Sửa màn hình và Card đồ họa

Nếu tất cả những cách trên đều không xử lý được lỗi bạn đang gặp phải thì nguyên nhân có thể là do màn hình hoặc Card đồ họa đã bị hỏng. Bạn cần mang ra các trung tâm sửa chữa hoặc bảo hành uy tín để được hỗ trợ tốt nhất

Tổng kết

Trên đây là bài viết Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi màn hình máy tính bị giật của Nakio Computer. Mong rằng qua bài viết này bạn đọc đã xử lý được vấn đề mà mình đang gặp phải.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *