Laptop Asus OLED có thực sự thần thánh như nhiều người nghĩ?

TÓM TẮT NỘI DUNG

 1. 1. Công nghệ OLED là gì?
 2. 2. Lỗi “Burn-in” và ảnh hưởng của nó tới màn hình Laptop Asus OLED
 3. 3. Giá của Laptop Asus OLED có đắt không?
 4. 4. Laptop Asus OLED có chuẩn màu không?
 5. 5. Màn hình Laptop Asus OLED có bảo vệ mắt không?
 6. 6. Màn hình Laptop Asus OLED có bền không?
 7. 7. Pin Laptop Asus OLED có trâu không?
 8. 8. Có nên mua Laptop Asus OLED?
 9. 9. TOP 10 Laptop Asus OLED 2022

Sau một thời gian khá dài, cuối cùng thì công nghệ OLED cũng đã đến với những chiếc laptop. Với lợi thế là một OEM có tiếng trong ngành, Asus đã cho ra mắt một loạt những sản phẩm Laptop Asus OLED ở nhiều phân khúc khác nhau. Mặc dù công nghệ OLED trên TV nổi tiếng với chất lượng màu sắc vượt trội nhưng liệu khi áp dụng công nghệ này trên màn hình thì liệu chất lượng của Laptop Asus OLED có thần thánh như nhiều người nghĩ?

 


Laptop Asus OLED liệu có “thần thánh” như nhiều người nghĩ?

1. Công nghệ OLED là gì?

 


Cấu tạo đơn giản của màn hình OLED

 

OLED (Organic Light-emitting Diodes) – Diode phát sáng hữu cơ là một loại linh kiện điện tử phát sáng được sử dụng trong các màn hình phẳng OLED để tái tạo hình ảnh. Không như các màn hình LED LCD, màn hình OLED tự tạo ra ánh sáng riêng vậy nên loại màn hình này có màu đen rất có chiều sâu và hình ảnh sắc nét tuyệt đối. LED LCD hoạt động bằng cách chiếu sáng đèn nền LED qua màn hình LCD. Điều này có nghĩa là ánh sáng sẽ luôn chiếu qua tấm panel ngay cả khi điểm ảnh đang tắt vậy nên loại màn hình này không thể hiển thị được màu đen một cách đúng nghĩa.

 


Chất lượng hình ảnh vượt trội của OLED

 

Màn hình OLED hầu hết đều thể hiện được chất lượng vượt trội trên nhiều thông số. Cụ thể đó là tỷ lệ tương phản cao, hình ảnh tươi sáng, màu sắc phong phú và cho thời gian phản hồi nhanh.

Trên thị trường, ta có thể thấy sự thống trị dần dần của OLED trên các màn hình TV, rồi tới smartwatch hay smartphone cũng đều chọn OLED làm chuẩn màn hình của mình. Gần đây, cũng đã có cơ số các sản phẩm màn hình máy tính OLED đã lên kệ. Có thể thấy, sự thống trị của công nghệ này trên toàn ngành màn hình sẽ chỉ là trong một sớm một chiều. Thế nhưng dù mạnh mẽ đến mấy, công nghệ này vẫn có những điểm yếu cố hữu chứ không hề “thần thánh”, một trong số đó mà những người dùng laptop Asus OLED cần lưu ý chính là hiện tượng “Burn-in” mà chúng ta sẽ tìm hiểu trong phần dưới đây.

 

2. Lỗi “Burn-in” và ảnh hưởng của nó tới màn hình Laptop Asus OLED

 


Hình ảnh một chiếc màn hình OLED bị hiện tượng lưu ảnh (burn-in)

Burn-in (lưu ảnh màn hình) là hiện tượng lưu hình vĩnh viễn của một hình ảnh do màn hình OLED đã hiển thị nó liên tục trong thời gian dài. Chẳng hạn đối với màn hình TV, hiện tượng Burn-in này thường gặp khi người dùng hay xem các kênh truyền hình có logo của nhà đài, hay chơi game với các thanh chỉ số hiển thị cố định.

Việc sử dụng màn hình OLED trên các thiết bị máy tính như laptop hay PC nói chung tất nhiên vẫn sẽ có những rủi ro nhất định tương tự như trên TV bởi sẽ có rất nhiều những thành phần hiển thị cố định từ lúc bật máy. Chẳng hạn như hình nền, thanh taskbar Windows hoặc các thanh công cụ khác.

 

Linus Sebastian của Linus Tech Tips đã test thử thử chiếc LG CX OLED

 

Bên cạnh đó, cũng phải kể đến rằng mỗi một nhà sản xuất sẽ có chất lượng và độ bền khác nhau cho các loại màn hình OLED của mình. Trước đây, youtuber Linus Sebastian của Linus Tech Tips đã test thử thử chiếc LG CX OLED để làm màn hình máy tính và kết quả cho ra không được khả quan lắm với những dấu vết lưu ảnh trông khá “kinh khủng. Với một trường hợp khác, youtuber Wulff Den khi test màn hình của Nintendo Switch OLED (một loại màn hình có giá thành rẻ hơn) lại cho kết quả đáng kinh ngạc khi sử dụng hơn 1800 giờ mà vẫn chưa bị hiện tượng burn-in.

 


Wulff Den test màn hình của Nintendo Switch OLED

 

Có thể nói rằng, đối với các mẫu màn hình OLED thế hệ đầu khá dễ gặp tình trạng burn-in. Tuy nhiên tính đến thời điểm hiện tại, các nhà sản xuất màn hình OLED đã rút kinh nghiệm và cho ra những giải pháp công nghệ chống lưu hình. Như đã nói ở trên, với tư cách là một nhà sản xuất OEM, Asus đã tận dụng lợi thế này của mình để sản xuất ra những màn hình OLED tiên tiến áp dụng những công nghệ giúp hạn chế hiện tượng burn-in. Bên cạnh đó, các Laptop Asus OLED còn được tăng thời gian bảo hành lên tới 2 năm để giúp bạn yên tâm sử dụng. Vậy nên bạn không cần phải lo lắng về tình trạng burn-in trên màn hình khi sử dụng Laptop Asus OLED trong thời gian bảo hành.

 

 


Asus đã có những công nghệ giúp hạn chế hiện tượng Burn-in trên laptop của mình

 

Lưu ý: Vẫn cần phải nhấn mạnh rằng, hiện tượng burn-in luôn là một rủi ro mà người dùng các sản phẩm có sử dụng màn hình OLED luôn phải sẵn sàng chấp nhận sau một thời gian dài do đặc tính của nó. Tự bản thân chúng ta cũng có thể hạn chế tối đa hiện tượng này bằng cách chuyển đổi các hình ảnh khác nhau, tắt máy tính khi không sử dụng tới để tránh việc các hình ảnh “tĩnh” hiển thị quá lâu trên màn hình laptop.

 

3. Giá của Laptop Asus OLED có đắt không?

 


Laptop Asus OLED không hề đắt như nhiều người nghĩ

 

Giá thành sản xuất của các loại màn hình OLED đang giảm dần qua ngày tháng. Việc tự có thể tự mình sản xuất các linh kiện cũng làm cho các sản phẩm Laptop Asus OLED có giá thành rất cạnh tranh và chất lượng không hề thua kém thậm chí còn vượt các laptop có màn hình LED LCD cao cấp nhất.

Chỉ với giá chưa tới 16 triệu, bạn đã có thể sở hữu ngay một chiếc laptop Asus Vivobook 15X OLED cấu hình Intel core i3-1220P (10 nhân 12 luồng) và RAM 8GB.

 

Chiếc Laptop Asus OLED Zenbook 14X Space Edition có thiết kế khá bắt mắt

 

Các sản phẩm Laptop Asus OLED khá đa dạng mẫu mã khi công nghệ màn hình này trải dài từ dòng Vivobook tầm trung đến dòng Zenbook cao cấp phục vụ đầy đủ các nhu cầu từ phổ thông cho đến chuyên nghiệp. Cấu hình trang bị trên những chiếc laptop này cũng rất đa dạng khi sử dụng các CPU đến từ Intel dòng P, G tiết kiệm năng lượng hay H hiệu năng cao và các dòng CPU Ryzen đến từ AMD.

 

4. Laptop Asus OLED có chuẩn màu không?

 


Màu sắc trên Laptop Asus OLED có chất lượng rất cao

 

Sự chính xác về màu sắc là điều mà những đối tượng người dùng chuyên nghiệp như nhiếp ảnh gia, designer, họa sĩ digital hay các video editor rất quan tâm. Khi màn hình laptop của bạn được điều chỉnh cân màu đúng cách, màu sắc sẽ trở nên chuẩn xác và nhất quán với các chuẩn màu có sẵn giúp bạn xử lý, phối trộn, kết hợp màu sắc hợp lý và cho ra những sản phẩm có tính thực tế cao.

Đối với các màn hình OLED trên laptop Asus, bạn sẽ không phải sử dụng thiết bị căn chỉnh màu để cân chỉnh lại do chất lượng màu sắc đã được tái tạo với độ chính xác “siêu thực” cho hình ảnh đạt tới cấp độ chuyên nghiệp, khiến cho các laptop này trở nên hoàn hảo cho công việc chuyên nghiệp và sáng tạo. Bạn chỉ cần đơn giản bật máy lên, điều chỉnh độ mức độ phù hợp và bắt đầu ngay công việc của mình.

Những mẫu Laptop sử dụng OLED đa phần đều dùng màn hình gương, kết hợp cùng độ tương phản và màu đen cực sâu của OLED giúp tại tạo hình ảnh cực kỳ chân thực, màu sắc cực kỳ nổi bật.

5. Màn hình Laptop Asus OLED có bảo vệ mắt không?

 


Các màn hình OLED trên các thiết bị đều ít hại mắt hơn thông thường

 

Do bản chất của các hợp chất phát sáng hữu cơ trên màn hình, laptop màn hình OLED có khả năng giảm tới 70% lượng ánh sáng xanh có hại so với các màn hình laptop LCD thông thường. Điều này sẽ làm giảm nguy cơ tổn thương mắt cho những người phải làm việc trong thời gian dài liên tục trên laptop.

 

6. Màn hình Laptop Asus OLED có bền không?

 


Những chiếc Laptop Asus OLED liệu có “nồi đồng cối đá”?

 

Vì màn hình OLED không cần phải sử dụng tới panel và lớp chiếu sáng (backlight layer) vậy nên những chiếc màn hình của các Laptop OLED nói chung đều rất mỏng và có trọng lượng nhẹ.

Hãy nhìn sang những chiếc Macbook của Apple, có thể thấy rằng dù đang sử dụng màn hình LCD nhưng cũng đã rất mỏng. Tuy nhiên, những chiếc màn hình OLED có khả năng mỏng hơn cả như thế. Đó là một ưu điểm lớn tuy nhiên cũng gợi ra một băn khoăn về nhược điểm đó là: liệu các màn hình của Laptop OLED có dễ vỡ không?

 


Các Laptop Asus OLED vẫn bền bỉ cho nhu cầu sử dụng hàng ngày

 

Câu trả lời chính là có, nhưng với ý nghĩa là dễ vỡ hơn màn hình LCD chứ không phải là mỏng manh dễ vỡ như pha lê. Bởi hầu hết các màn hình OLED đều được phủ một tấm kính. Mà chúng ta đều biết rằng kính là một loại vật liệu dễ bị ảnh hưởng khi gặp các tác động. Tuy nhiên, với sự hỗ trợ đến từ vật liệu của vỏ laptop cộng thêm việc sử dụng thông thường cũng không có quá nhiều sự tác động cũng sẽ làm cho màn hình của những chiếc Laptop Asus OLED được bền bỉ hơn.

 

7. Pin Laptop Asus OLED có trâu không?

 


Những chiếc laptop OLED sẽ có xu hướng hao pin nhanh

 

Màn hình OLED sử dụng nhiều năng lượng hơn so với tấm nền IPS, ít nhất là khi hiển thị các cảnh sáng với nhiều màu trắng. Về mặt lý thuyết, màn hình IPS sẽ sử dụng nhiều năng lượng hơn vì đèn nền luôn được bật, nhưng trên thực tế, OLED có xu hướng sử dụng nhiều năng lượng hơn vì lúc này có nhiều chi tiết “sáng” và do đó cần nhiều điểm ảnh phải được hiển thị hơn. Vậy nên chắc chắn pin của Laptop Asus OLED cũng sẽ không tránh khỏi việc bị hao hụt nhanh hơn các laptop khác sử dụng màn hình LCD thông thường.

Đó là lý do tại sao các nhà sản xuất laptop trong đó có Asus thường mặc định máy tính xách tay của họ ở chế độ tối (Dark mode) Windows 11 – để tối đa hóa lượng màu đen trên màn hình, nơi không sử dụng nguồn điện.

 

8. Có nên mua Laptop Asus OLED?

Qua những thông tin ở phần trên, chúng ta đã có thể hình dung phần nào về đặc điểm, tính năng và chất lượng hiển thị của màn hình OLED trên laptop nói chung và các laptop Asus nói riêng. Từ đây, ta có thể rút ra ưu/nhược điểm của Laptop Asus OLED như sau:

 

Ưu điểm:

 • Màn hình có màu sắc sống động và có chiều sâu
 • Dải màu cao
 • Màn hình không bị hở sáng
 • Kích thước mỏng nhẹ
 • Ít gây hại cho mắt hơn màn LCD
 • Phân khúc giá đa dạng

 

Nhược điểm:

 • Độ bền kém hơn màn LCD
 • Rủi ro (xác suất thấp) bị hiện tượng lưu ảnh (burn-in)
 • Pin hao hụt nhanh

 

9. TOP 10 Laptop Asus OLED 2022

Có thể thấy rằng, dù không quá “thần thánh” nhưng các loại Laptop Asus OLED vẫn là một sự lựa chọn tuyệt vời nếu như bạn là một người dùng khắt khe về chất lượng hình ảnh hiển thị. Sau đây An Phát Computer xin được giới thiệu 10 sản phẩm Laptop Asus OLED đáng mua nhất 2022.

 

9.1. Laptop Asus Vivobook 15X OLED A1503ZA-L1151W

 

Cấu hình máy:

 • CPU: Intel Core i3-1220P (10 nhân, 12 luồng, 3.30GHz upto 4.40GHz, 12MB)
 • RAM: 8GB DDR4 3200MHz on board
 • Ổ cứng: 256GB SSD PCIe
 • VGA: Intel UHD Graphics
 • Màn hình: 15.6inch FHD (1920 x 1080) OLED

 

9.2. Laptop Asus Vivobook 15 OLED M1503QA-L1028W

 

Cấu hình máy:

 • CPU: AMD Ryzen™ 5-5600H (Up to 4.2GHz, 16MB)
 • RAM: 8GB DDR4 3200MHz
 • Ổ cứng: 512GB M.2 NVMe™ PCIe® 3.0 SSD
 • VGA: AMD Radeon Graphics
 • Màn hình: 15.6 inch FHD (1920 x 1080) OLED 16:9, 600nits

 

9.3. Laptop Asus Vivobook 14X OLED A1403ZA-KM161W

 

Cấu hình máy:

 • CPU: Intel Core i5-12500H (3.30GHz upto 4.5GHz, 18MB)
 • RAM: 8GB DDR4 on board + 1 slot
 • Ổ cứng: 256GB M.2 NVMe™ PCIe® 3.0 SSD
 • VGA: Intel Iris Xe Graphics
 • Màn hình: 14 inch WQ+ (2880 x 1800) OLED 16:10 aspect ratio

 

9.4. Laptop ASUS Zenbook UX325EA-KG656W

 

Cấu hình máy:

 • CPU: Intel Core i5 1135G7 (2.4GHz upto 4.2GHz, 4 nhân 8 luồng, 8 MB cache)
 • RAM: 8 GBLPDDR4X (On board)
 • Ổ cứng: 512 GB SSD NVMe PCIe
 • VGA: Intel Iris Xe
 • Màn hình: 13.3″Full HD (1920 x 1080) OLED

 

9.5. Laptop Asus ZenBook UX3402ZA-KM220W

 

Cấu hình máy:

 • CPU: Intel® Core™ i5-1240P (3.30 GHz upto 4.40 GHz, 12 MB)
 • RAM: 8GB LPDDR5 on board
 • Ổ cứng: 512GB M.2 NVMe™ PCIe® 3.0 SSD
 • VGA: Intel® Iris Xe Graphics
 • Màn hình: 14.0-inch 2.8K (2880 x 1800) OLED 16:10 aspect ratio, 90Hz, 400nits

 

9.6. Laptop Asus Vivobook Pro 15 OLED M3500QC-L1327W

 

Cấu hình máy:

 • CPU: AMD Ryzen™ 7-5800H (3.2GHz Up to 4.4GHz, 16MB)
 • RAM: 16GB DDR4 on board
 • Ổ cứng: 512GB M.2 NVMe™ PCIe® 3.0 SSD
 • VGA: NVIDIA® GeForce® RTX™ 3050 4GB GDDR6
 • Màn hình: 15.6-inch FHD (1920 x 1080) OLED 16:9 aspect ratio, 600nits

 

9.7. Laptop Asus Zenbook 14 Flip OLED UP5401ZA-KN005W

 

Cấu hình máy:

 • CPU: Intel Core™ i5-12500H (3.30 GHz upto 4.50 GHz, 18MB)
 • RAM: 8GB LPDDR5 on board
 • Ổ cứng: 512GB M.2 NVMe™ PCIe® 4.0 Performance SSD
 • VGA: Intel Iris Xe Graphics
 • Màn hình: 14.0-inch 2.8K (2880 x 1800) OLED 16:10 aspect ratio, 90Hz

 

9.8. Laptop Asus ZenBook UX3402ZA-KM221W

 

Cấu hình máy:

 • CPU: Intel® Core™ i7-1260P (3.40 GHz upto 4.70 GHz, 18 MB)
 • RAM: 16GB LPDDR5 on board
 • Ổ cứng: 512GB M.2 NVMe™ PCIe® 3.0 SSD
 • VGA: Intel® Iris Xe Graphics
 • Màn hình: 14.0-inch 2.8K (2880 x 1800) OLED 16:10 aspect ratio, 90Hz, 400nits

 

9.9. Laptop Asus Zenbook 14 Flip OLED UP5401ZA-KN101W

 

Cấu hình máy:

 • CPU: Intel® Core™ i5-12500H (3.3GHz upto 4.2GHz, 18MB)
 • RAM: 16GB LPDDR5 4800MHz Onboard
 • Ổ cứng: 512GB M.2 NVMe™ PCIe® 4.0 Performance SSD
 • VGA: Intel Iris Xe Graphics
 • Màn hình: 14 inch 2.8K (2880 x 1800) OLED 16:10, LED Backlit, 90Hz

 

9.10. Laptop Asus Zenbook 14X OLED UX5401ZAS – KN130W

 

Cấu hình máy:

 • CPU: Intel® Core™ i5-12500H (3.3GHz upto 4.2GHz, 18MB)
 • RAM: 16GB LPDDR5 4800MHz Onboard
 • Ổ cứng: 512GB M.2 NVMe™ PCIe® 4.0 Performance SSD
 • VGA: Intel Iris Xe Graphics
 • Màn hình: 14 inch 2.8K (2880 x 1800) OLED 16:10, LED Backlit, 90Hz

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *