HDD hay SSD tốt hơn ? Nên mua HDD hay SSD ở thời điểm hiện tại ?

TÓM TẮT NỘI DUNG

  1. HDD là gì ?
  2. SSD là gì ?
  3. So sánh HDD và SSD
  4. Nên mua HDD hay SSD ở thời điểm hiện tại ?
  5. Tổng kết

HDD và SSD là 2 dòng ổ cứng thông dụng nhất trên thị trường thời điểm hiện tại. Mỗi dòng ổ cứng đều mang một ưu điểm nổi trộng riêng. Vậy thi ổ cứng HDD và SSD tốt hơn ? Nên mua SSD hay HDD ở thời điểm hiện tại ? Tất cả những câu hỏi đó sẽ được Nakio Computer giải đáp ngay dưới đây.

HDD là gì ?

HDD là viết tắt của Hard Disk Drive là dòng ổ cứng sử dụng phương pháp quay đĩa để đọc ghi dữ liệu.

Cấu tạo của HDD gồm các phiến đĩa tròn làm bằng nhôm hoặc thủy tinh hoặc gốm được phủ vật liệu từ tính. Trung tâm của ổ đĩa là một động cơ quay (Spindle), để đọc/ghi dữ liệu các nhà sản xuất đã sử dụng các bộ điều khiển truyền động (Actuator) kết hợp với các tay truyền động (Actuator Arm) điều khiển đầu đọc nhỏ (Slider and Read/Write Head) và các cơ này được điều khiển bởi một bộ vi mạch nhỏ ở ngoài, chúng điều khiển đầu đọc ghi đúng vào vị trí trên các đĩa từ (platters) khi đĩa đang quay ở tốc độ cao, đồng thời giải mã các tính hiệu từ tính thành dữ liệu mà máy tính có thể hiểu được. Ổ cứng HDD cũng là loại bộ nhớ “non-volatile” giống như ổ cứng thể rắn SSD nhưng có cấu trúc hoàn toàn khác.

SSD là gì ?

SSD là viết tắt của Solid State Drive là dòng ổ cứng thể rắn sử dụng chíp nhở để lưu trữ dữ liệu.

Là một loại ổ cứng thể rắn được ra đời nhằm cạnh tranh với ổ cứng HDD truyền thống. Về cơ bản SSD đã cải thiện rất tốt sức mạnh tốc độ an toàn khi lưu trữ và điện năng tiêu thụ. Giống như HDD, ổ cứng SSD được cấu tạo từ nhiều chip nhớ Non-volatile. Có hai loại chip nhớ được sử dụng nhiều nhất trong chế tạo ổ SSD: Bộ nhớ NAND SLC (Single-Level Cell) – ô nhớ một cấp thường được các doanh nghiệp sử dụng vì giá thành cao hơn (3 USD/GB) và NAND MLC (Multi-Level Cell) – ô nhớ đa cấp được người dùng thông thường sử dụng (~1 USD/GB). Bên cạnh khả năng truy xuất dữ liệu tốc độ cao, ổ cứng thể rắn SSD còn có độ bền cao vì sử dụng chip nhớ để lưu trữ.

So sánh HDD và SSD

Tiêu chí SSD HDD
Tốc độ Nhanh hơn nhờ ghi vào chip nhớ Flash Chậm hơn, phụ thuộc vào tốc độ quay
Dung lượng Dung lượng thấp hơn HDD cùng giá Dung lượng cao hơn SSD cùng giá
Độ bền bỉ Độ bền cao hơn nhờ thiết kế sử dụng chip nhớ Flash Độ bền thấp hơn với thiết kế ổ đĩa quay
Tiếng ồn Không phát ra tiếng ồn Tiếng ồn khi ổ đĩa quay
Điện năng tiêu thụ Tiêu thụ ít điện năng Tiêu thụ nhiều điện năng
Giá thành Giá thành/ 1GB dung lượng cao hơn Giá thành/ 1 GB dung lượng rẻ hơn

Nên mua HDD hay SSD ở thời điểm hiện tại ?

Dù là HDD hay SSD, mỗi dòng ổ cứng đều có một đặc trưng riêng, ưu điểm riêng. Nếu SSD mang lại lợi thế về tốc độ thì HDD mang lợi thế về giá cả và dung lượng. Cả 2 dòng ổ cưng này đều rất tốt ở thời điểm hiện tại.

Ổ cứng SSD sẽ phù hợp cho những chiếc PC Gaming, PC thiết kế đồ họa,..cần ưu tiên tốc độ đọc ghi cao. Với cùng một mức giá ổ cứng SSD sẽ có dung lượng thấp hơn, nhưng thay vào đó bạn sẽ có tốc độ nhanh hơn rất nhiều, khiến việc truy cập ứng dụng, copy tệp, khởi động máy tính trở nên cực kỳ nhanh chóng. Ổ cứng SSD cũng có kích thước nhỏ hơn, khiến cho bộ PC của bạn thêm gọn gàng. Cấu tạo của SSD cũng giúp nó trở nên yên tĩnh hơn khi hoạt động và có độ bền cao hơn.

Ổ cứng HDD sẽ là sự lựa chọn tốt cho những bộ PC phổ thông, phục vụ cho những nhu cầu cơ bản và muốn tối đa hóa chi phí. Những tác vụ văn phòng, lướt web cơ bản hoàn toàn có thể được đáp ứng bởi tốc độ của dòng ổ cứng HDD. Với cùng mức giá thành, ổ cứng HDD mang tới dung lượng lớn hơn, cho phép bạn lưu trữ nhiều tài liệu hơn.

Ổ cứng HDD dần đã lỗi thời và SSD chắc chắn sẽ là sự lựa chọn tốt nhất ở thời điểm hiện tại. Nhưng tùy vào nhu cầu sử dụng và mức chi phí, nhiều người vẫn tin dùng và lựa chọn ổ cứng HDD.

Tổng kết

Trên đây là bài viết HDD hay SSD tốt hơn ? Nên mua HDD hay SSD ở thời điểm hiện tại ? của Nakio Computer. Mong rằng qua bài viết này đã giúp bạn đọc phân biệt được SSD và HDD và lựa chọn mẫu ổ cứng phù hơp nhất cho bản thân mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *