Có những loại âm thanh phím cơ nào ? Nhân tố ảnh hưởng tới tiếng phím cơ ?

TÓM TẮT NỘI DUNG

 1. I. Có những loại âm thanh nào của phím cơ ?
 2. II. Nguyên nhân khiến âm thanh phím cơ khác nhau
  1. 1. Switch
  2. 2. Keycap
  3. 3. Yếu tố khác
 3. III. Phần mềm giả lập âm thanh phím cơ
 4. IV. Tổng kết

Mỗi một bộ phím cơ lại mang lại những cảm giác khác nhau cả về xúc giác cũng như thính giác. Vậy nguyên nhân nào tạo nên sự khác nhau đó và các loại âm thanh phổ biến trên phím cơ gồm những gì ? Hãy cùng An Phát Computer tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

I. Có những loại âm thanh nào của phím cơ ?

Âm thanh phím cơ có thể chia ra thành những loại chính như sau:

 • Quiet Taps, Sharp: Khi nhấn khá yên tĩnh nhưng khi nảy lại thì phát ra tiếng khác rõ nét
 • Loud Click: Bàn phím có âm thanh khá lớn, âm thanh vang.
 • Soft thumb: Âm thanh êm ái, nhẹ nhàng
 • Click:  âm thanh nhỏ nghe từ phát ra từ đáy của bàn phím và bị kéo chùn về sau
 • Clack-clack-clack: Âm thanh nặng, sâu, trầm hơn hẳn các loại âm thanh khác.
 • Snick: Là loại âm ồn ào, có thanh sắc cực lớn

II. Nguyên nhân khiến âm thanh phím cơ khác nhau

1. Switch

Switch là chính nhân tố chính tạo ra sự khác biệt giữa các bộ phím cơ với nhau. Với mỗi thao tác gõ phím, nó sẽ chia thành 3 hành động: nhấn phím, chạm đáy phím và nảy bật lại.

3 hành động cũng tương ứng với 3 loại âm thanh:

 • Bottome out: Âm thanh tạo ra khi bạn nhấn phím chạm xuống điểm sâu nhất.
 • Friction noise: Âm thanh do ma sát trong quá trình phím di chuyển lên xuống.
 • Bouncing back: Âm thanh tạo ra khi phím nảy bật lại.

Tùy vào loại Switch mà 3 loại âm thanh kia lại có những đặc trưng riêng khiến âm thanh của bàn phím cơ trở nên vô cùng đa dạng.

Clicky Switch

Clicky Switch cho cảm giác gõ, độ khấc và âm thanh click clack siêu ồn ào đặc trưng. Đây cũng là loại switch có độ ồn lớn nhất trong các loại switch thông dụng hiện nay. Nếu bạn thích ồn ào thì có thể tìm những bộ bàn phím cơ sử dụng switch Cherry MX Blue/White , Kailh BOX White/Jade hoặc các dòng tương tự với Blue switch.

BlueSwitch 

Tactile Switch

Loai switch này vẫn có khấc Tactile nhưng không có clicky, như vậy thì vẫn đảm bảo được cảm giác gõ khi gõ mà âm thanh lại rất êm ái. Đại diện cho Tactile switch là Brown Switch và các dòng tương tự của nó. Bàn phím cơ sử dụng Tactile switch đang là loại phím được sử dụng thông dụng nhất ở thời điểm hiện tại vì vừa đảm bảo xúc giác mà cũng không gây quá nhiều tiếng ồn làm ảnh hưởng tới mọi người xung quanh. Nó được sử dụng rộng rãi trong cả văn phòng làm việc hay cả Gaming.

BrownSwitch

Linear Switch

Linear Switch là loại switch nhẹ nhất và êm nhất khi không có cả Tactile hay clicky. Cảm giác gõ những bộ phím sử dụng switch này rất nhẹ và không gây tiếng ồn nên đặc biệt được yêu thích trong môi trường làm việc văn phòng. Các Game thủ cũng nhiều người thích loại bàn phím cơ này do không có khấc cản trở, khiến phím gõ nhạy hơn, tốc độ phản hồi cũng được cải thiện. Với dòng Linear Switch thì ta có CherryMX Red Switch, Gateron Red Switch, Black Switch hoặc các dòng tương đương.

RedSwitch

Switch khác

Red, Blue, Brown Switch là những dòng Switch thông dụng nhất đại diện cho 3 loại Switch mà An Phát đã nêu ở trên. Ngoài ra vẫn còn có rất nhiều loại khác như Black Switch, Yellow Switch, Green Switch, Speed, Pink,…. và nhiều dòng khác.

Trên một số dòng phím cao cấp còn được xuất hiện OPTICAL SWITCH hoạt động dựa trên hiệu ứng quang học, không bị ảnh hưởng bởi ma sát cũng như bụi bẩn và không khí từ môi trường xung quanh nên có độ bền và chất lượng siêu khủng.  Ngoài ra còn có TOPRE SWITCH hoạt động trên nguyên tắc điện dung.

2. Keycap

Switch quyết định tới khoảng 90% về âm thanh cũng như cảm giác khi gõ 1 chiếc bàn phím cơ, còn 10% còn lại nằm ở phần Keycap. Dù không đáng kể, nhưng những người tinh ý vẫn có thể nhận ra sự khác nhau của âm thanh do Keycap.

Các yếu tố gây ảnh hưởng tới Keycap

Chất liệu: Sử dụng các loại chất liệu khác nhau chắc chắn sẽ cho những âm thanh khác nhau.

Profile Keycap: Độ nghiêng, độ cao của từng phím sẽ ảnh hưởng tới thao tác gõ phím, cũng khiến cho âm thanh khi gõ thay đổi theo.

Khoảng cách: Ảnh hưởng tới khả năng thoát âm. Nếu khoảng cách giữa các phím rộng rãi thì âm thanh sẽ thoát ra càng dễ dàng, càng lớn hơn, còn nếu khoảng cách phím chật hơn thì âm thanh cũng sẽ khó thoát ra hơn.

3. Yếu tố khác

Ngoài 2 yếu tố chính là Switch và Keycap thì có vài yếu tố phụ cũng ảnh hưởng tới âm thanh phím cơ.

Chất lượng Build

Điều này là không cần bàn tới, một bộ bàn phím có chất lượng build tốt sẽ cho ra những âm thanh chắc chắn, cứng cáp. Còn với những bộ phím rẻ tiền thường sẽ có những tiếng lọc xọc, rung lắc khi gõ phím.

Sound Dampener

Sound Dampener hay còn gọi là bộ giảm âm, thường được gắn vào Switch với tác dụng hãm thanh. Loại Sound Dampener thông dụng nhất là loại hình vòng tròn, những bộ phím cơ có trang bị giảm âm sẽ có tiếng êm, nhẹ, trầm hơn.

III. Phần mềm giả lập âm thanh phím cơ

Nếu bạn muốn nghe thử âm thanh và so sánh âm thanh giữa các loại phím cơ với nhau, hãy thử tải xuống và sử dụng ứng dụng Mechvibes – ứng dụng cho phép thay đổi âm thanh của bàn phím của bạn. Ngoài những âm thanh Default mà Mechvibes cung cấp, bạn cũng có thể tìm và cài thêm những âm thanh custom khác được đăng tải trên mạng.

IV. Tổng kết

Trên đây là những loại âm thanh bàn phím cơ và nhân tố ảnh hưởng tới âm thanh bàn phím cơ mà Nakio Computer đã tổng hợp lại, mong rằng qua bài viết bạn đã trang bị thêm những kiến thức và chọn mua được những bộ phím cơ phù hợp nhất với bản thân mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *