Có nên sạc laptop qua đêm không? Có nên cắm sạc laptop liên tục? Hướng dẫn cách sạc pin an toàn!

TÓM TẮT NỘI DUNG

  1. Tại sao bạn lại cắm sạc laptop qua đêm? Cắm sạc liên tục khi sử dụng laptop?
  2. Có nên sạc laptop qua đêm không?
  3. Sạc pin laptop đúng cách như thế nào?

Rất nhiều người dùng laptop – máy tính xách tay có thói quen sạc laptop trước khi đi ngủ và cứ để sạc như thế qua đêm. Có nên sạc laptop qua đêm không? Có nên cắm sạc laptop liên tục như thế không? Đây là thắc mắc của nhiều người và cũng có nhiều hướng dẫn khác nhau. Dưới đây là tư vấn của Nakio Computer về thói quen sạc pin laptop qua đêm.

Tại sao bạn lại cắm sạc laptop qua đêm? Cắm sạc liên tục khi sử dụng laptop?

“Có nên sạc laptop qua đêm không?” là câu hỏi mà nhiều người sử dụng laptop luôn băn khoăn. Khác với điện thoại di động luôn mang theo bên người, việc cắm sạc laptop liên tục và cắm sạc qua đêm đối với Laptop khá phổ biến.

Nhiều khi vô tình hoặc cố ý bạn thường xuyên cắm sạc liên tục máy tính, phải chăng bạn đang rơi vào một trong các tình trạng dưới đây:

Do thói quen: Đa số người dùng sử dụng laptop có thói quen là cắm sạc liên tục vì nghĩ rằng laptop với PC cũng giống nhau, không hề ảnh hưởng gì cả, mà đã là thói quen thì rất khó bỏ.

Do nhu cầu sử dụng: Việc hằng ngày bạn thường xuyên phải sử dụng máy tính trong nhiều giờ liền thì việc cắm sạc máy tính là điều hiển nhiên, việc tháo xong rồi lại sạc sẽ rất phiền phức và đa số người dùng chọn cách đơn giản là cắm sạc liên tục vào máy tính.

Nhiều khi vô tình hoặc cố ý mà bạn cắm sạc liên tục vào máy tính

Do pin laptop của bạn bị hư: Sau một thời gian sử dụng, pin laptop của bạn chắc chắn sẽ bị chai và chỉ có thể sử dụng khoảng chừng 15 phút là hết pin, còn một số người ít may mắn hơn là pin laptop bị hư luôn không còn sử dụng được nữa. Nhiều người có điều kiện kinh tế hơn có thể mua pin laptop để thay mới, song một số bộ phận khác lại chấp nhận sạc máy tính trực tiếp vì pin laptop chính hãng khá đắt, đa số có tầm giá từ 1 đến 2 triệu đồng.

Bạn nghĩ cắm sạc liên tục pin sẽ không bị chai: Số còn lại thì nghĩ rằng sạc máy tính liên tục thì pin không hề bị ảnh hưởng đơn giản laptop hiện nay đều được tích hợp bộ chuyển mạch khi pin laptop được sạc đầy sẽ tự động sử dụng nguồn điện trực tiếp.

Có nên sạc laptop qua đêm không?

Rất nhiều người có thói quen sạc laptop liên tục nên dẫn tới tình trạng laptop thường xuyên được sạc qua đêm khi sử dụng mà không biết mức độ nguy hiểm của nó như thế nào. Vậy có nên sạc laptop qua đêm không?

Hiện nay, pin laptop hầu hết đều có chương trình quản lý pin khá tốt, tự ngắt khi pin được sạc đầy 100%, do đó việc sạc pin laptop qua đêm không gây ảnh hưởng quá nhiều đến pin. Tuy nhiên, việc cắm sạc liên tục nhiều giờ và lặp lại nhiều lần như vậy có thể sẽ khiến Room trong PIN nhớ sai vị trí và đầy khiến cho dung lượng Pin sẽ bị kém đi nhiều.

Mặt khác, việc sạc pin laptop liên tục qua đêm sẽ nhanh chóng là hỏng sạc laptop do sạc phải hoạt động liên tục và nhiệt độ của sạc tăng nhanh sẽ khiến sạc bị giảm tuổi thọ nhanh hơn và công suất sạc không đạt tiêu chuẩn như ban đầu. Vì thế, nếu được hỏi có nên cắm sạc laptop liên tục 24/24 không thì đáp án là không nhé.

Hơn nữa, trả lời câu hỏi “Có nên sạc laptop qua đêm không?” thì đáp án chắc chắn là không bởi nhiều vụ hỏa hoạn, cháy nổ đã xảy ra từ việc sạc laptop sai cách này. Nguyên nhân là do sạc điện quá lâu, adapter sẽ bị nóng (nhất là khi adapter đang sử dụng là hàng kém chất lượng kém). Nhiệt độ càng cao khiến tia lửa điện nhỏ sẽ phát ra, khi nó gặp vật liệu dễ cháy nổ (giấy, vải khô) sẽ có nguy cơ cháy nổ, hỏa hoạn.

Vậy laptop sạc pin bao nhiêu tiếng là đủ và cách sạc pin như thế nào là đúng?

Sạc pin laptop đúng cách như thế nào?

Việc có nên sạc laptop qua đêm không có lẽ bạn đã tự tìm thấy câu trả lời. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn cần khẳng định rằng, sạc pin đúng cách là một việc làm vô cùng quan trọng.

Sạc pin laptop có cần tắt máy không? Sạc pin laptop hoàn toàn không cần tắt máy, tuy nhiên, điều quan trọng là thời gian bạn sạc pin như thế nào. Việc sạc pin qua đêm là hoàn toàn không nên vì nó sẽ có những ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng pin, chất lượng máy, nghiêm trọng hơn là ảnh hưởng đến người và tài sản.

Và để sạc pin laptop cho đúng, người dùng có thể lưu ý một số điểm sau:

– Hãy sử dụng bộ adapter gốc của máy, nếu bộ phận này bị hỏng, mất thì có thể thay thế bằng một linh kiện mới. Tuy nhiên, adapter mới phải là hàng chính hãng, có nguồn gốc rõ ràng, là hàng chất lượng, được kiểm định rõ ràng.

– Sau khi laptop sử dụng gần hết pin, còn khoảng 15 – 20% mới nên cắm cục sạc. Và khi sạc được đầy 100% thì nên ngắt sạc ra. Nếu trường hợp thông báo dung lượng pin bị lỗi thì có thể tham khảo sạc laptop, cách sửa pin để khắc phục.

– Việc vừa cắm sạc pin vừa sử dụng laptop không gây ảnh hưởng nhiều nhưng tốt hơn hết nên tránh trường hợp này, hạn chế trường hợp máy nóng, gây cháy nổ.

– Không nên bảo dưỡng pin quá mức bằng cách tháo pin, cất đi không dùng vì nó “lợi bất cập hại”. Pin cũng giống như cơ thể người, nếu không vận động thì sức khỏe sẽ yếu đi. Không chỉ thế, nếu máy tính sử dụng mà không có pin sẽ cố thể gặp các sự cố về main, ổ cứng, đặc biệt là hiện tượng mất dữ liệu.

– Tiến hành sạc – xả pin theo định kì (1 – 2 tuần 1 lần).

Mặc dù có nhiều cải tiến về chất lượng pin song hiện tượng laptop bị chai pin trong quá trình sử dụng luôn luôn xảy ra, rất khó để khắc phục tình trạng này và đa số các thiết bị từ smartphone, tablet cho đến laptop điều duy nhất bạn có thể làm được là hạn chế việc pin chai nhanh hay chậm mà thôi. Hi vọng bài viết trên bạn đã hiểu rõ hơn về việc Có nên sạc laptop qua đêm không? Có nên cắm sạc laptop liên tục không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *